Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý? Nên tăng bao nhiêu kg 1 tháng?

  1. Cap thả thính bá đạo nhất trong tháng 10 2019
  2. Trẻ sơ sinh khóc nhiều về ban đêm có ảnh hưởng gì không? Nên làm gì?
  3. 30 sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh bạn nhất định phải tránh
  4. Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý? Nên tăng bao nhiêu kg 1 tháng?
  5. Trẻ sơ sinh bị táo bón: nguyên nhân và cách chữa trị

 

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Tốc độ phát triển cân nặng của một đứa trẻ mới sinh bình thường khoảng 3 – 3,5 kg, nếu bé có cân nặng dưới 2,5 kg, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non.
Bé có thể bị tụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên sau khi sinh, tụt khoảng 5 – 10% cân nặng nhưng từ tuần thứ 2, trẻ tăng cân rất nhanh.Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý? Nên tăng bao nhiêu kg 1 tháng?Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 6 – tháng thứ 12 trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm.

Nếu không bạn có thể dựa vào các mốc chính như:

Loading...

10 – 14 ngày tuổi: Phục hồi cân nặng lúc sinh.

5 – 6 tháng tuổi: Gấp đôi cân nặng lúc sinh.

1 tuổi: Gấp ba cân nặng lúc sinh.

Trẻ sơ sinh tăng bao nhiêu Kg trong 1 tháng đầu tiên là đủ?

Hỏi: Thưa Bác Sĩ, Em vừa sinh một bé gái được 22 ngày.  Khi sinh bé nặng 3200 gram đến nay bé chỉ tăng được thêm có 4 lạng.  Mọi người nói trẻ sơ sinh trong 1 tháng phải tăng được 1- 2kg, nếu không thì bé sẽ không lớn nổi.  Bé nhà em tăng cân như vậy có phải là rất chậm không? Lúc sinh được 2 ngày bé có dấu hiệu vàng da nhưng bác sĩ chỉ bảo về nhà phơi nắng cho bé thì sẽ khỏi. Nhưng đến nay em vẫn thấy da bé hơi vàng.  Bé cũng hay rặn và vặn mình đỏ mặt tía tai trong khi ngủ.  Với những triệu trứng trên, có phải bé nhà em thật là bị thiếu canxi phải không bác sĩ?

Em có đọc sơ qua của những bài posted của những người trước hỏi về “trẻ sơ sinh hay vặn mình, giật mình khi ngủ.” Chung quy thì đó là những biểu hiện của trẻ thiếu canxi và Vitamin D cả.  Trong những lần trả lời trước bác sĩ có khuyên một vài phụ huynh cho con em họ uống thêm 400 UI vitamin D nếu bé bú mẹ hay bú sữa bột nhưng ít hơn 1000 mL sữa mỗi ngày nếu trẻ thiếu canxi.  Nhưng Bé nhà em không uống thêm Vi-D nhưng em cho bé bú mẹ và bú sữa bột Similac.  Mỗi lần bú mẹ bé bú đc 10 phút thì ngủ và chỉ uống đc 60ml sữa bột mỗi lần (6 lần/ngày)  Bản thân em cũng uống thêm sữa dành cho bà bầu và mẹ cho con bú loại Enfa A+.  Em cho bé ăn như vậy có thể cung cắp đủ canxi cho bé không?  Em cần phải làm sao cho bé ăn nhiều hơn đây?

Trả lời: Chào chị Vân, Bé của chị quả thật lên cân không nhiều. Trong tháng đầu tiên, bé phải lên tối thiểu là 600g. Chị cho bé bú mẹ là rất tốt nhưng dù có bú dặm thêm sữa bột mà bé vẫn lên ký ít thì tôi nghĩ là chị  không đủ sữa. Lượng sữa bột bú dặm cũng không nhiều.

Thông thường, nếu bé bú sữa bình hoàn toàn thì lượng sữa tối thiểu trong ngày là 610 mL. Nếu bú mỗi ngày 8 cữ thì lượng sữa mỗi cữ gần 80 mL. Lượng sữa bột của bé bú mỗi ngày chỉ có 360 mL, không đủ nhu cầu canxi (trên 500 mL sữa công thức mới đủ). Theo tôi, nếu chị sẽ phải đi làm, thì ban đêm bú mẹ nhiều lần, ban ngày nên vắt sữa mẹ ra bình cho bé bú (để vừa đủ sữa và vừa cho bé quen bú bình, khi chị đi làm sẽ đỡ vất vả).

Nếu lượng sữa vắt ra ít quá thì pha thêm sữa bột cho đủ. Nhưng nếu chị  chịu khó vắt sữa (vắt bằng tay) hay bằng máy vắt sữa “xịn” (chạy bằng pin) kèm theo ăn ngày 5 cữ (3 bữa cơm và 2 bữa ăn bánh/trái cây), 2 ly sữa dành cho phụ nữ cho con bú mỗi ngày thì tôi tin là lượng sữa của chị sẽ tăng lên vì khi sữa được vắt cạn, cơ thể sẽ tiết ra sữa nhiều hơn.

Hiện tại, chị có thể cho bé uống thêm vitamin D 400 UI/ngày (vì lượng sữa công thức ít hơn 1000 mL/ngày, sữa mẹ có rất ít vitamin D), phơi nắng sáng. Bé vàng da kéo dài có thể là vàng da do  sữa mẹ (lành tính, tự khỏi) nhưng cũng có thể do bệnh lý của gan mật, chuyển hóa… Vì vậy, chị nên đưa bé đi khám để bác sĩ đánh giá mức độ vàng da và xem  xét việc bổ sung canxi cho bé.  Thân mến.

Cách xử trí khi trẻ chậm tăng cân:

Nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng chậm tăng cân ở bé. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc điều trị và tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể bé. Nếu bé có xu hướng ngủ khi bú, bạn thử cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục “ti mẹ”. Nếu bé chưa “ti” đủ hai bên ngực mẹ mà đã ngủ, bạn nên dùng tay vắt sữa ở một bên ngực đang căng.

Cách này kích thích sự sản xuất sữa mẹ cho bé dùng vào lần sau. Có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những sản phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn, hoa quả tươi… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân. Cũng có trường hợp bé vẫn chậm tăng cân trong khi cha mẹ đã thử đủ mọi cách. Cha mẹ cũng không nên quá lo vì cân nặng còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển nhanh, theo kịp đà tăng trưởng với các bé cùng tuổi.

Tags: Trẻ sơ sinh tăng cân, Trẻ sơ sinh chậm tăng cân, trẻ sơ sinh, cân nặng của bé, cách dỗ trẻ ngủ nhanh

Loading...

Bình luận
6

Bình luận

Nguyễn vi
03/03/2019

Be Nha e sanh 3ky400g.thang đâu Tang 600g.thang thứ 2tang 500g.be ít bú mẹ Nam ngủ lien miên. Đánh thuc day bú cũng ko dậy. Do sua ít nen e co dam thêm 1-2cu sua ct. Cho e hỏi làm cách nao de be co thể bu Nhìu hơn va Tang Can đều ko ạ


Trần Thị Thời
26/06/2019

Em chào chuyên gia. Em sinh cu được 2kg2 , em sinh sớm 10 ngày, em k có sữa và cu bú hoàn toàn bằng sữa công thức. Tháng đầu tiên cu tăng được 500g vậy cho em hỏi cu có bị suy dinh dưỡng không ah.


Hoàng Quỳnh
11/08/2019

Cho e hỏi bé e sanh đc 2kg5…tháng đầu tăng 1kg2, tháng 2 lên 8 lạng. Tháng 3 lên đc có 5 lang. Dc 3 tháng 10 ngày rồi bé đc có 5kg2 vậy có nhẹ cân k ạ


hồ thị thúy trang
16/08/2019

e chào bác sĩ chuyên gia ..cho e hỏi bé nhà e sinh thiếu 1 tháng. được 2kg2..tháng thứ nhất bé lên được 1kg .tháng thứ 2 lên được 1kg1..tháng thứ 3 lên được 1kg3…tự nhiên tháng thứ 4 bé lên 7lag..cho e hỏi bé nhà e tự nhiên lên kg ít có sao ko bác sĩ


Le thi hoa
03/10/2019

Chuyên gia cho em hỏi
Be nha em sinh dc. 3,1 kg
Tháng đầuw tang 700 gam thánh thu 2 tang 800gam
Tong 2 thang dc co 4,6 kg nhu vay co bi coi ko a
Be nha em ko bu sua me a chau bu sua cong thuc a
Di ve sinh thi 2 ngay chau moi di mot lan Phân sệt lắm ạ


Giàng
04/10/2019

Mình sinh bé được 2,5kg. Đến 11/10 này bé tròn 2 tháng. Mà hôm nay 4/10 đưa bé đi tiêm cân đc 4,8kg thôi. Bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Có phải bé tăng cân chậm quá không


Đăng bình luận