Thận ứ nước có biến chứng gì? chuyên gia giải đáp thắc mắc

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt nội dung

là một trong những thắc mắc rất phổ biến vì tình trạng người mắc bệnh này ngày càng nhiều. Nhận biết được các biến chứng nguy hiểm để nâng cao ý thức phòng và điều trị bệnh trong giai đoạn sớm là điều rất cần thiết đối với bất cứ ai.

Nội dung bài viết

Loading...
stt thả thính mùa thu |bản nhận xét đánh giá và xếp loại cán bộ hàng năm | xe vision 2021 khi nào ra mắt |giá sh mode 2020

Thận ứ nước có biến chứng gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về các biến chứng có thể xảy ra khi mắc phải căn bệnh này, chúng ta hãy cùng điểm qua những thông tin cơ bản về bệnh để có cái nhìn rõ nét nhất.

(tên bệnh lý trong tiếng Anh là Hydronephrosis) là một trong những dạng tổn thương phổ biến ở thận, biểu hiện bởi tình trạng thận bị giãn nở hoặc sưng to bởi nước tiểu ứ đọng hoặc tắc nghẽn bên trong.

thận ứ nước có biến chứng gì nguy hiểm? - Baotrithuc.vn
thận ứ nước có biến chứng gì nguy hiểm?

Khi thận bị ứ đọng nước, cấu trúc tế bào và chức năng thận bị suy giảm do tổn thương. Căn bệnh này nếu không được xử lý kịp thời thì có thể khiến cho thành thận càng ngày càng bị giãn mỏng, gây ra tình trạng mãn tính và các biến chứng nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thận ứ nước nhưng phổ biến nhất là việc đường tiết niệu bị tắc nghẽn (tại bất cứ đoạn nào).

Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm gây hẹp niệu đạo hoặc nguyên nhân tới từ bên ngoài đường tiết niệu do một khối u gây chèn ép cũng là là các tác nhân chính dẫn đến hiện tượng bệnh về thận này.

Để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời mọi người có thể nhận biết bệnh thận ứ nước thông qua các dấu hiệu như sau:

Sau đây là các biến chứng do bệnh thận ứ nước gây ra mà người bệnh cần quan tâm hơn cả:

Suy thận

Biến chứng suy thận ở người bệnh ứ đọng nước nước tiểu và chất thải - Baotrithuc.vn
Biến chứng suy thận ở người bệnh ứ đọng nước nước tiểu và chất thải

Suy thận là biến chứng điển hình và nguy hiểm khi tình trạng bệnh đã tiến triển trong một thời gian dài, không được điều trị dứt điểm. Suy thận thường diễn ra ở giai đoạn thận ứ đọng nước trở thành mãn tính, khi cả hai bên thận đều bị bệnh. Tình trạng này dẫn đến việc màng lọc cầu thận của cả hai bên thận bị căng tức do nước thải, khả năng hoạt động bị suy giảm nghiêm trọng và gây ra các tổn thương khó hồi phục cho các tế bào thận.

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận là biến chứng nguy hiểm thứ hai của bệnh thận ứ nước khi không có phương án xử trí kịp thời. Viêm cầu thận có thể nhanh chóng diễn tiến thành mãn tính và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị sớm. Biến chứng này xảy ra khi thận bị tổn thương và viêm nhiễm, nhiễm trùng kéo dài ở thận. Bản thân viêm cầu thận có thể gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng như việc suy giảm hồng cầu, tăng áp huyết đột ngột, tình trạng protein niệu hoặc phù niệu.

Huyết áp bất thường

Bệnh thận ứ đọng nước có thể gây tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Biến chứng nguy hiểm khiến huyết áp thay đổi thất thường - Baotrithuc.vn
Biến chứng nguy hiểm khiến huyết áp thay đổi thất thường

Để ngăn chặn hiện tượng thận ứ nước gây biến chứng này xảy ra, các chuyên gia đưa ra những khuyến nghị sau đây:

Trên đây là những thông tin quan trọng trả lời cho thắc mắc “thận ứ nước có biến chứng gì”. Hy vọng rằng bạn đọc đã thu nạp được thêm những kiến thức bổ ích qua bài viết này. Nếu bạn đọc muốn biết thêm thông tin chi tiết về bệnh cũng như các loại thực phẩm mà người bệnh để phục hồi bệnh tốt nhất có thể tra khảo thông tin tại các bài viết liên quan trên website vannghesongcuulong.org.vn. Chúc bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Loading...
Ngày 06/11 năm 2019 | Sức khoẻ | Yêu | Tag: