Nước ối có tác dụng gì? Nên làm gì khi bị thiếu ối?

  Đánh giá bài

  Nước ối có tác dụng gì? Nên làm gì khi bị thiếu ối? Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn. Từ đó, các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và giúp cho thân nhiệt ổn định. Hơn nữa, trong dung dịch nước ối còn có chứa tế bào của thai nhi. Các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai và xác định tuổi thai,

  Xem thêm chỉ số nước ối qua các tuần & bà bầu bị thiếu ối phải làm sao?

  Loading...

  Nước ối có tác dụng gì?

  Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Nước ối xuất hiện trong khoảng từ 12 – 28 ngày sau khi thụ thai, được hình thành từ 3 nguồn chính là thai nhi, màng ối và máu mẹ. Nước ối có chức năng tái tạo năng lượng, vì vậy, nước ối vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, vừa bảo vệ bé tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và các cơn co tử cung.

  Nước ối có tác dụng gì? Nên làm gì khi bị thiếu ối?Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn. Từ đó, các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và giúp cho thân nhiệt ổn định. Hơn nữa, trong dung dịch nước ối còn có chứa tế bào của thai nhi. Các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai và xác định tuổi thai.

  Thiếu nước ối sẽ khiến cho các hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Sự co bóp của tử cung trong trạng thái thiếu ối làm đè lên thai, thai có nguy cơ bị khiếm khuyết sau khi chào đời. Ngoài ra, thai nhi còn bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng, thậm chí thai có thể chết lưu. Thai phụ có nguy cơ sinh non vì suy thai. Nếu chứng thiếu ối xuất hiện sớm ở khoảng tam cá nguyệt thứ hai có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi có bất thường về hệ tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu.

  Nên làm gì khi bị thiếu ối?

  Tùy theo tình trạng cụ thể và mức độ thiếu ối trong từng giai đoạn thai kỳ mà bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra biện pháp khắc phục cho từng mẹ bầu. Tuy nhiên, có một cách đơn giản, hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện để phòng ngừa và khắc phục tình trạng thiếu ối. Đó là hàng ngày mẹ bầu nên uống nhiều nước (nước khoáng tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội), lượng nước uống có thể gấp rưỡi so với bình thường.

  Uống nhiều nước mỗi ngày giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, gián tiếp lưu thông uteroplacental trong tử cung khiến lượng nước ối tăng lên. Bên cạnh đó, cần uống thêm sữa, nước dừa, nước cam, chanh và ăn uống bồi bổ để có đủ dưỡng chất tạo nước ối.

  Trong 3 tháng đầu và giữa thai kỳ: Mẹ bầu ít nước ối trước hết cần xác định nguyên nhân là từ mẹ hay từ thai nhi. Nếu nguyên nhân gây thiếu nước ối là từ những bệnh lý của mẹ thì bác sĩ có thể yêu cầu chấm dứt thai kỳ để điều trị những bệnh lý từ mẹ một cách triệt để. Nếu nguyên nhân xuất phát từ thai nhi đặc biệt là bệnh lý bất sản hệ niệu của thai nhi hay đi kèm dị tật bẩm sinh nặng cần thiết có thể chấm dứt thai kỳ, một khi đã xác định rõ nguy cơ dị tật nhiều và mức độ nặng.

  3 tháng cuối thai kỳ: Mẹ bầu cần nằm nghỉ, uống nhiều nước (trung bình mỗi ngày uống 2,5 – 3 lít nước khoáng) hoặc nhập viện truyền dịch để tăng lưu lượng máu đến tử cung. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần thường xuyên đi đo chỉ số ối 1 – 2 lần/ tuần cho đến lúc sinh. Trong trường hợp mẹ bầu quá ít nước ối nhưng thai đã được 37 tuần thì bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ. Xem thêm chỉ số nước ối bao nhiêu là tốt nhất?

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế để tránh cạn ối trong thai kỳ, mẹ bầu nên sớm có biện pháp phòng tránh tình trạng này. Cách được xem là đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất các mẹ có thể dễ dàng thực hiện đó là uống nhiều nước, mỗi ngày mẹ bầu nên uống từ 2,5 – 3 lít nước khoáng hoặc nước đun sôi để nguội. Việc uống nhiều nước mỗi ngày giúp thúc đẩy tuần hoàn máu khiến lượng nước ối tăng lên. Ngoài việc uống nước lọc, mẹ bầu có thể đa dạng các loại thức uống bằng cách uống nước ép trái cây, nước cam, chanh, nước dừa, sữa,… và nên ăn đủ chất để việc tạo nước ối được thuận lợi.

  Kết: Ít nước ối là một trong những vấn đề về nước ối mà các mẹ hay gặp phải trong thai kỳ. Ít nước ối tiềm ẩn những nguy cơ đối với thai nhi như thai nhi bị dị tật, suy dinh dưỡng, nặng hơn là có thể gây ra suy thai và thai chết lưu. Vì vậy, mẹ bầu thiếu nước ối nên có chế độ ăn uống hợp lý hơn, đặc biệt là phải uống nhiều nước.  Hy vọng với bài viết trên đây, các mẹ đã biết mình phải làm gì khi bị thiếu ối! Chúc các mẹ có 1 thai kỳ khoẻ mạnh và đừng quên bổ sung các kiến thức mang thai khác nhé!

  Loading...

  Bình luận Ic comment spice
  0

  Ic post comment off
  Bình luận

  Đăng bình luận