Giá thuốc Cerebrolysin dạng Dung dịch tiêm truyền bao nhiêu?

| Sức khoẻ | Tag:

  Thuốc Cerebrolysin dạng Dung dịch tiêm truyền giá bao nhiêu? công dụng gì? có tốt không? thuốc Cerebrolysin do công ty nào sản xuất? đó là nhiều câu hỏi mà độc giả của báo gia đình hàng ngày vẫn tìm hiểu qua chuyên mục sức khoẻ của báo gia đình. Thuốc Cerebrolysin giúp chữa các bệnh như sau:

  • + Rối loạn trí nhớ, rối loạn độ tập trung.
   + Sa sút trí tuệ do thoái hóa, bao gồm bệnh Alzheimer.
   + Sa sút trí tuệ do bệnh bạch não, do nhồi máu đa ổ.
   + Sa sút trí tuệ phức hợp (cả thoái hóa và mạch máu).
   + Đột quỵ (thiếu máu cục bộ và chảy máu).
   + Sau chấn thương và phẫu thuật, sau chấn động, đụng dập và sau phẫu thuật thần kinh.

   Loading...

   Thuốc Cerebrolysin Được sản xuất và cung cấp bởi Ebewe Arzneimittel GmbH – ÁO , thuộc nhóm thuốc điều trị một số bệnh như: Thuốc hướng tâm thần, Cerebrolysin có chứa thành phần Thuốc hướng tâm thần, , thuốc Cerebrolysin được phân phối dưới dạng Dung dịch tiêm truyền và được đóng gói Hộp 5 ống x 5ml, 5 ống x 10ml, 10 ống x 1ml, 5 lọ x 30ml bạn đọc không nên tự ý sử dụng thuốc Cerebrolysin mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đối với việc sử dụng thuốc Cerebrolysin sao cho để an toàn, bạn đọc lưu ý nên sử dụng thuốc Cerebrolysin theo hướng dẫn hoặc mua thuốc Cerebrolysin theo đơn và ý kiến của bác sỹ. – theo Báo gia đình

   + Thuốc Cerebrolysin có tác dụng gì?

   Thuốc Cerebrolysin giúp chữa các bệnh như sau:

   + Rối loạn trí nhớ, rối loạn độ tập trung.
   + Sa sút trí tuệ do thoái hóa, bao gồm bệnh Alzheimer.
   + Sa sút trí tuệ do bệnh bạch não, do nhồi máu đa ổ.
   + Sa sút trí tuệ phức hợp (cả thoái hóa và mạch máu).
   + Đột quỵ (thiếu máu cục bộ và chảy máu).
   + Sau chấn thương và phẫu thuật, sau chấn động, đụng dập và sau phẫu thuật thần kinh.

   – Chỉ định :*Sa sút trí tuệ: – Bệnh Alzheimer; – Bệnh sa sút trí tuệ do mạch não. *Ðột quỵ: dùng trong pha cấp và phục hồi chức năng của đột quỵ nghẽn mạch và chảy máu.
   Cerebrolysin là một thuốc hữu hiệu dùng trong điều trị bổ sung (“add-on therapy”) bên cạnh điều trị thường qui, với mục tiêu ngăn ngừa vùng mô não bị hư hại một phần xung quanh nơi đột quỵ khỏi tiến dần đến tình trạng hoại tử và làm bình thường hóa trở lại chuyển hóa tế bào thần kinh đã bị ảnh hưởng do tình trạng bệnh. *Chấn thương sọ não: dùng trong pha cấp và thời kỳ phục hồi chức năng, đặc biệt sau chấn động, đụng dập não hoặc phẫu thuật thần kinh.

   – Tác dụng :Cerebrolysin là một thuốc thuộc nhóm dinh dưỡng thần kinh, bao gồm các acide amine và peptide có hoạt tính sinh học cao, tác động lên não theo nhiều cơ chế khác nhau và có thể được giải thích cô đọng như sau :
   – Tăng cường và cải thiện chuyển hóa của các tế bào thần kinh, do đó ngăn chận được hiện tượng nhiễm acid lactic trong thiếu oxy não hoặc thiếu máu não.
   – Ðiều chỉnh sự dẫn truyền synap thần kinh, từ đó cải thiện được hành vi và khả năng học tập.
   – Có hiệu quả dinh dưỡng thần kinh giống như NGF (nerve growth factor-vì thế riêng ở khía cạnh đặc biệt này Cerebrolysin còn được gọi là nerve growth factor like). Hiệu quả này bao gồm: tăng biệt hóa tế bào thần kinh, đảm bảo chức năng thần kinh và bảo vệ tế bào não tránh khỏi tổn thương do thiếu máu và nhiễm độc gây ra.
   Cơ chế tác dụng, tính năng, hiệu quả của Cerebrolysin được chứng minh qua một loạt các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trên động vật và trên các thử nghiệm lâm sàng tiêu biểu là những thí nghiệm như sau:
   Nuôi cấy tế bào thần kinh trong môi trường Cerebrolysin đã chứng minh được rằng Cerebrolysin có đặc tính giống NGF ở chỗ đảm bảo cho tế bào thần kinh sống bởi vì trước đó việc nuôi cấy tế bào thần kinh chỉ thực hiện trong môi trường có NGF. Sau đó đặc tính trên của Cerebrolysin cũng được chứng minh qua thử nghiệm tách rời vùng Fimbria-fornix ở não chuột, gây ra hiện tượng chết tế bào ở hồi hải mã do thiếu NGF. Trên thí nghiệm này, việc thêm Cerebrolysin vào làm ngăn ngừa sự thoái hóa và teo tế bào thần kinh cholinergique bị hư hại, đã tăng số tế bào sống sót từ 30-50%. Các thí nghiệm trên đã chứng tỏ đặc tính duy trì sự sống tế bào thần kinh của Cerebrolysin.
   Ðiều đặc biệt quan trọng là NGF tự nhiên không thể ứng dụng điều trị vì trọng lượng phân tử quá lớn, không vượt qua hàng rào máu não được nên không thể tiêm truyền ngoại biên. Còn Cerebrolysin do trọng lượng phân tử nhỏ nên có thể tiêm truyền ngoại biên mà vẫn cho tác dụng giống như tiêm thẳng vào não thất do dễ dàng vượt qua hàng rào máu não.
   Rất nhiều thử nghiệm khác nhau trên động vật mô phỏng bệnh tật của người đã được nghiên cứu trong đó đặc biệt quan trọng là thí nghiệm mô phỏng thiếu oxy ở tế bào thần kinh (mô phỏng đột quỵ thiếu máu) với việc đưa vào môi trường nuôi cấy tế bào thần kinh chất cyanure đã tạo ra hiện tượng thiếu oxy ở tế bào thần kinh dẫn đến chết tế bào. Ðưa Cerebrolysin trước hay sau khi xử lý chất độc vào môi trường trên có tác dụng cứu sống tế bào thần kinh (hơn 60%) do tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh của Cerebrolysin. In vivo các khảo sát sau khi gây nghẽn động mạch cảnh hai bên cho thấy điều trị bằng Cerebrolysin làm giảm 50% tỷ lệ tử vong do ngăn ngừa sự phù nề do ngộ độc trong thân não và phần nền của não trước.
   Các gốc tự do là sản phẩm cuối cùng của các tổn thương thiếu máu cục bộ hay tổn thương do ngộ độc. Chúng làm hại các tế bào thần kinh và dẫn đến sự chết hoại của tế bào. Tác dụng điều biến chuyển hóa quan trọng nhất của Cerebrolysin là giảm gốc tự do, tăng hiệu quả sử dụng oxy trong tế bào thần kinh, chính vì thế có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh.
   Nghiên cứu ở mức độ sâu hơn, người ta nhận thấy rằng Cerebrolysin biến đổi dẫn truyền qua synapse thần kinh trên vùng CA1, ở mô não chuột tại hồi hải mã. Phân tích chi tiết đã chứng minh rằng sự ức chế là ức chế tiền synapse và có thể giảm bớt với liều thấp 8-cyclopentyltheophylline là một chất ức chế đặc hiệu của thụ thể A1 của adenosine. Do không tìm thấy bất kỳ một lượng adenosine nào trong Cerebrolysin, tác dụng trên thụ thể adenosine A1 là gián tiếp, có lẽ là do sự phóng thích chất chủ vận nội sinh.
   Bên cạnh đó đã chứng minh được rằng Cerebrolysin tác động trên hàng rào máu não ở mức độ tăng vận chuyển tích cực glucose qua hàng rào máu não do tăng tổng hợp ARN thông tin, đặc hiệu cho tổng hợp một chất mang là GLUT1 glucotransporter.
   Thử nghiệm lâm sàng:
   Ba thử nghiệm lâm sàng quan trọng minh họa cho tác dụng của Cerebrolysin và các chỉ định của nó như sau:
   – Thử nghiệm lâm sàng của giáo sư Ruther (1984) trên bệnh nhân Alzheimer với phương pháp mù đôi và placebo có kiểm soát đã chứng minh tác dụng của Cerebrolysin khi tiêm tĩnh mạch 30 ml Cerebrolysin với 70 ml dung dịch muối sinh lý 5 ngày mỗi tuần, trong 4 tuần lễ đã cải thiện tình trạng lâm sàng, triệu chứng của 61,7% bệnh nhân (đánh giá dựa trên tiêu chuẩn CGI: Clinical Global Impression, tiêu chuẩn SCAG : Sandoz clinical Assesment of Geriatric của Hoa Kỳ).
   – Thử nghiệm trên đột quỵ nghẽn mạch của giáo sư Koppi (1996) đã đưa ra khái niệm điều trị bổ sung (“add-on therapy”) bằng Cerebrolysin bên cạnh điều trị căn bản “Standard therapy” hay điều trị thường qui. Quan trọng nhất là Cerebrolysin nhằm vào các tế bào vùng xung quanh tổn thương trong đột quỵ gọi là vùng “tranh tối tranh sáng”. Các tế bào này mặc dù chưa chết nhưng đã giảm chuyển hóa đến mức tối thiểu vì vậy gần như mất chức năng. Mục tiêu của việc điều trị đột quỵ là không để cho các tế bào này chết và bình thường hóa hoạt động của nó. Vì vậy, nhiều tác giả còn gọi vùng này là “vùng điều trị”. Cerebrolysin với các tính năng dinh dưỡng thần kinh của nó có thể cứu vãn các tế bào vùng này vì vậy được coi là một thuốc quan trọng bên cạnh điều trị căn bản để phục hồi chức năng thần kinh.
   – Ðối với các chấn thương sọ não, thử nghiệm quan trọng nhất là thử nghiệm của giáo sư Duma (1990). Cerebrolysin tác dụng rất rõ trên bệnh nhân chấn thương sọ não dựa trên các chỉ tiêu giảm thời gian dùng máy thở, giảm thời gian nằm viện và quan trọng và khách quan nhất là chỉ tiêu tăng áp lực bơm máu lên não. Ðiều đó có nghĩa là hợp chất này có thể làm giảm hiện tượng phù não sau chấn thương. Ngoài ra, Cerebrolysin còn có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh sau chấn thương sọ não.
   Ðộc tính:
   Cerebrolysin dung nạp tốt, có tính an toàn cao. Ở người, với liều điều trị thuốc không gây ra bất kỳ triệu chứng nhiễm độc nào. Những số liệu về độc tính như sau:
   Ðộc tính cấp: Sau một liều Cerebrolysin tiêm tĩnh mạch duy nhất, các giá trị LD50 quan sát được (với thời gian thí nghiệm là 14 ngày) như sau: ở chuột cống : chuột đực là 68 ml/kg thể trọng, chuột cái là 74ml/kg thể trọng; ở chó là 52,2ml/kg thể trọng ở cả hai phái tính.
   Ðộc tính mạn (nhiều liều sau 6 tháng): Ở chuột được cho dùng với liều lên đến 12,5ml/kg thể trọng mỗi ngày, tiêm trong vòng 26 tuần chỉ thấy có biến đổi nhẹ về công thức máu; ở chó, liều cao nhất là 9 ml/kg thể trọng hàng ngày trong vòng 28 ngày (khoảng lớn hơn 5 lần liều điều trị ở người) và 4,5ml/kg thể trọng hàng ngày trong vòng 26 tuần (khoảng lớn hơn lần liều điều trị ở người) không thấy có phản ứng nào chứng tỏ động vật không dung nạp Cerebrolysin.
   Người ta cũng đã chứng minh rằng sản phẩm phân giải của protéine não lợn là Cerebrolysin qua hơn 30 năm được sử dụng không cho thấy có sự lây nhiễm nào do nguồn gốc từ động vật mà từ đó thuốc được tinh chế. Ðiều này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay khi đang có bệnh bò điên có thể ảnh hưởng cho con người. Năm 1994, Bộ Y Tế Liên Bang Ðức đã khẳng định tính an toàn vô hại của Cerebrolysin trong đó có đề cập đến bệnh bò điên và sự an toàn chung đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.
   Ðộc tính trên chức năng sinh sản: Khi tiêm Cerebrolysin vào động vật (thỏ, chuột) đang có thai ở liều rất cao vẫn không thấy có biến đổi gì trong thai kỳ. Không thấy có độc tính với bào thai hoặc gây quái thai hoặc ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi; không thấy có ảnh hưởng gì đến thế hệ sau (F1 và F2). Không thấy thuốc làm vô sinh hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trên thú vật thử nghiệm.
   Ðột biến gen, nhạy cảm và khả năng gây ung thư: Cerebrolysin không cho thấy có khả năng gây đột biến gen, tác động gây nhạy cảm cũng như gây ung thư in vitro cũng như in vivo.

   Hình ảnh thuốc Cerebrolysin

   + Cerebrolysin Chống chỉ định không được sử dụng trong trường hợp nào?

   Thuốc Cerebrolysin không được chỉ định sử dụng đối với các đối tượng sau: :

   -+ Tăng nhạy cảm với các thành phần của thuốc.
   + Tình trạng động kinh hoặc động kinh cơn lớn, hoặc người động kinh với tần suất động kinh tăng lên.
   + Suy thận nặng.

   Chống chỉ định :- Quá mẫn cảm với những thành phần của thuốc.
   – Tình trạng động kinh hoặc động kinh cơn lớn, hoặc người động kinh do tần xuất động kinh tăng lên.
   – Suy thận nặng.

   Chú ý đề phòng:Người bệnh suy thận nặng không nên dùng Cerebrolysin. Thực nghiệm trên động vật không thấy bất kỳ bằng chứng nào về tác dụng gây quái thai. Vì không có số liệu lâm sàng về dùng Cerebrolysin trên bệnh nhân có thai nên không dùng Cerebrolysin trong thời gian cho con bú trừ trường hợp dự tính hiệu quả đem lại lớn hơn khả năng gây hại.

   + Thuốc Cerebrolysin dùng như thế nào?

   – Để sử dụng Cerebrolysin an toàn, Báo gia đình xin khuyên bạn đọc nên tham khảo trước cách sử dụng thuốc Cerebrolysin theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc toa thuốc. Không nên tự ý mua thuốc Cerebrolysin và tự ý sử dụng mà chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

   Thuốc Cerebrolysin :

   Cerebrolysin được đóng ống với các loại 1ml, 5ml, 10ml. Nếu liều dùng tới 5ml có thể tiêm bắp. Lớn hơn 5ml có thể tiêm tĩnh mạch hoặc truyền. Cerebrolysin có thể pha trong dung dịch chuẩn (muối, đường đẳng, dung dịch Ringer, dextran 40) và truyền chậm trong vòng tối thiểu 20 – 60 phút.
   Cerebrolysin tiêm ngày một lần và trong vòng tối thiểu 10 – 20 ngày. Đó được coi là một liệu trình điều trị. Trong trường hợp nhẹ có thể dùng 1 – 5ml, trường hợp nặng từ 10 – 30ml, độ dài của thời gian điều trị và liều phụ thuốc vào tuổi của người bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thường thì quá trình điều trị kéo dài 3 hoặc 4 tuần.
   Liệu trình điều trị có thể nhắc lại vài lần và điều đó phụ thuộc vào đáp ứng lâm sàng của người bệnh. Giữa các đợt điều trị, nên nghỉ thuốc. Trong trường hợp nặng không nên ngừng thuốc đột ngột mà nên tiếp tục điều trị bằng cách tiêm thuốc ngày một lần và hai ngày một lần trong thời gian 4 tuần. Từ những thử nghiệm lâm sàng trên hướng dẫn liều dùng cho người lớn được gợi ý như sau:
   + Sa sút trí tuệ: liều từ 5 – 30ml/24 giờ.
   + Sai cơn đột quỵ ngập máu hoặc chấn thương sọ não: 10 – 50ml/24 giờ.

   Liều lượng – cách dùng:Liều dùng mỗi ngày cho người lớn:
   Bệnh sa sút trí tuệ:
   – Bệnh Alzheimer: 5-10ml.
   – Sa sút trí tuệ do bệnh mạch não: 5-10ml.
   Ðột quỵ:
   – Ðột quỵ trong cơn cấp: 30ml.
   – Phục hồi chức năng sau đột quỵ: 10ml.
   Chấn thương não:
   – Chấn thương sọ não trong cấp cứu: 30ml.
   – Phục hồi chức năng sau chấn thương não: 10ml.
   Sau phẫu thuật thần kinh: 10ml.
   Liều cho trẻ em: 0,1-0,2ml/kg thể trọng/24 giờ.
   Thời gian điều trị: 4 tuần cho một liệu trình (28 ngày), có thể nhắc lại 6 tháng sau khi ngừng thuốc và phụ thuộc vào đáp ứng lâm sàng của người bệnh. Ðộ dài của thời gian điều trị và liều lượng tùy thuộc vào tuổi của người bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trong trường hợp nặng, không nên ngưng thuốc đột ngột mà nên tiếp tục điều trị bằng cách tiêm thuốc mỗi ngày một lần và 2 ngày một lần, trong thời gian 4 tuần.
   Khi cần tiêm truyền, pha Cerebrolysin trong 100ml dung dịch muối hoặc đường đẳng trương truyền trong vòng 20-60 phút. Chú ý: Không pha thuốc với dung dịch acide amine. Không dùng kèm theo các thuốc IMAO.

   + Chống chỉ định – tác dụng phụ của Cerebrolysin?

   Tác dụng phụ của thuốc Cerebrolysin như sau:

   • Nói chung Cerebrolysin dung nạp tốt. Nếu tiêm quá nhanh có thể gây ra cảm giác nóng. Trong một số hiếm các trường hợp tăng mẫn cảm có thể run, đau đầu hoặc tăng thân nhiệt nhẹ. Cho đến nay không có trường hợp nào có triệu chứng không mong muốn kéo dài hoặc đe dọa tính mạng người bệnh.
   • Tương tác thuốc:Dùng Cerebrolysin cùng các thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ức chế MAO có thể gây tăng tích lũy thuốc. Trong trường hợp đó nên giảm liều dùng của thuốc đó.
   • Chú ý đề phòng:Người bệnh suy thận nặng không nên dùng Cerebrolysin. Thực nghiệm trên động vật không thấy bất kỳ bằng chứng nào về tác dụng gây quái thai. Vì không có số liệu lâm sàng về dùng Cerebrolysin trên bệnh nhân có thai nên không dùng Cerebrolysin trong thời gian cho con bú trừ trường hợp dự tính hiệu quả đem lại lớn hơn khả năng gây hại.

   Tóm lại :Thuốc Cerebrolysin Được sản xuất và cung cấp bởi Ebewe Arzneimittel GmbH – ÁO , thuộc nhóm thuốc điều trị một số bệnh như: Thuốc hướng tâm thần, Cerebrolysin có chứa thành phần Thuốc hướng tâm thần, , thuốc Cerebrolysin được phân phối dưới dạng Dung dịch tiêm truyền và được đóng gói Hộp 5 ống x 5ml, 5 ống x 10ml, 10 ống x 1ml, 5 lọ x 30ml bạn đọc không nên tự ý sử dụng thuốc Cerebrolysin mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đối với việc sử dụng thuốc Cerebrolysin sao cho để an toàn, bạn đọc lưu ý nên sử dụng thuốc Cerebrolysin theo hướng dẫn hoặc mua thuốc Cerebrolysin theo đơn và ý kiến của bác sỹ. – theo Báo gia đình

   Loading...

   Bình luận
   0

   Bình luận