Có nên dùng kem chống nắng hàng ngày vào ban đêm? – Câu hỏi vấp phải nhiều tranh cãi!

Có thể bạn quan tâm:

Kem chống nắng là món đồ “bảo hộ” làn da không thể thiếu vào ban ngày. Kem chống nắng có tác dụng phản chiếu (vật lý)/ phát tán (hóa học) tia UVs – tác nhân chính gây ra mọi vấn đề về da, từ đó giúp bảo vệ làn da luôn khỏe mạnh. Nhưng liệu vào ban đêm chúng ta có nên dùng kem chống nắng hàng ngày vào ban đêm hay không?

1. Có nên dùng kem chống nắng hàng ngày vào ban đêm?

Thực chất, vào buổi tối, việc dùng kem chống nắng hầu như không có tác dụng gì cả. Tia cực tím – UVA, UVB không còn hoạt động nhiều vào buổi tối, chính vì vậy, chúng ta không cần thiết phải bôi kem chống nắng khi đi ngủ. Ngoài ra, trong các thành phần kem chống nắng cũng có những chất không thực sự tốt cho da, đặc biệt là kem chống nắng hóa học, nếu bôi vào ban đêm có thể khiến da bị bức bí, bị nổi mụn, bị tổn thương.

Loading...

2. Vậy kem chống nắng thế nào thì tốt cho ban đêm?

Để trả lời cho câu hỏi này cũng khá là “gian nan”. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn lựa chọn được loại loại kem chống nắng thật sự tốt thì sử dụng nó vào ban đêm có thể giúp da được tái tạo. Như các bạn đã biết, đa phần các tổn thương do tác động của tia cực tím đến da lớn nhất là ở khoảng thời gian vài giờ trước khi mặt trời lặn, năng lượng do các tế bào da có tên gọi melanocyte hấp thu từ mặt trời được chuyển tới ADN vào ban đêm, khiến nó bị phá hủy. ADN của chúng ta bị tổn hại nghiêm trọng là do tia cực tím trong ánh sáng mặt trời. Thông qua việc thúc đẩy sự hình thành một cấu trúc hình vòng bên trong ADN, có tên gọi là chất nhị trùng cyclobutane. Chất này gây nên các lỗi trong hoạt động chức năng của các tế bào, khiến chúng phát triển thành ung thư.

Trong khi đó, Melanocyte giúp sinh ra nhiều chất sắc tố melanin giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím. Người nào càng ít melanin hơn trong da của họ thì khả năng ung thư da do cháy nắng cao hơn. Qua các thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện ra bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời khiến các enzym trong tế bào tạo ra 2 chất hóa học phản ứng với nhau và melanin hấp thu một phần năng lượng từ ánh sáng mặt trời hiệu quả.

Vào ban đêm, melanin chuyển số năng lượng này tới ADN, gây ra tổn hại tương tự như có thể xảy ra dưới trời nắng ban ngày. Ở các melanocyte không có melanin, tổn hại đối với ADN chỉ xuất hiện trong lúc tiếp xúc với mặt trời và không xảy ra sau đó.

Chính vì vậy, việc sử dụng một loại kem chống nắng cho ban đêm cũng được đề xuất. Mặc dù vậy, nếu bạn bảo vệ da một cách cẩn thận vào ban ngày, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những lúc gay gắt thì bạn thực sự cũng không cần một loại kem chống nắng ban đêm.

Loading...
Ngày 08/08 năm 2019 | Tin tức mới | Tag: