Chỉ số nước ối khi mang thai bao nhiêu là tốt nhất?

  Chỉ số nước ối khi mang thai bao nhiêu là tốt nhất? Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu khác nhau và tăng giảm tùy vào thời gian mang thai. Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, nước ối đạt cao nhất xấp xỉ 1000ml. Không ít trường hợp nước ối trong bụng mẹ quá ít hoặc quá nhiều, được gọi là thiếu ối và đa ối. Cả hai trạng thái này đều tiềm ẩn những nguy cơ với thai kỳ. Vì vậy, để bé phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ nên duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Theo đó, mẹ bầu cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thông qua nước ối. Theo các bác sĩ sản khoa, lượng nước ối đạt chuẩn theo tuần thai sẽ như sau:

  Chỉ số nước ối khi mang thai bao nhiêu là tốt nhất?

  Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu khác nhau và tăng giảm tùy vào thời gian mang thai. Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, nước ối đạt cao nhất xấp xỉ 1000ml. Không ít trường hợp nước ối trong bụng mẹ quá ít hoặc quá nhiều, được gọi là thiếu ối và đa ối. Chỉ số nước ối khi mang thai bao nhiêu là tốt nhất?Cả hai trạng thái này đều tiềm ẩn những nguy cơ với thai kỳ. Vì vậy, để bé phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ nên duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Theo đó, mẹ bầu cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thông qua nước ối. Theo các bác sĩ sản khoa, lượng nước ối đạt chuẩn theo tuần thai sẽ như sau:

  Loading...

  + Thai 12 tuần lượng nước ối khoảng 60ml

  + Thai 20 tuần lượng nước ối khoảng 350ml

  + Thai 34 tuần lượng nước ối khoảng 500-1000ml

  + Thai đủ tháng lượng nước ối giảm dần.

  Trên đây là những chỉ số nước ối trung bình, trong trường hợp bạn có ít hơn 500ml nước ối vào khoảng tuần 32-36 của thai kỳ thì bắt đầu nghi ngờ bị tình trạng thiểu ối. Tuy nhiên, vẫn nên nhớ rằng mỗi người chúng ta đều khác nhau, vì vậy lượng nước ối ít không phải lúc nào cũng có thể là vấn đề. Chẳng hạn như, khi ngày dự sinh đến gần thì lượng nước ối giảm đi là một hiện tượng rất bình thường. Theo Hiệp hội Thai kỳ của Mỹ (The American Pregnancy Association) thì khoảng 8% phụ nữ mang thai có thể có mức nước ối thấp.

  Bà bầu bị thiếu ối có nguy hiểm không?

  Nước ối ít được gọi là thiểu ối (lượng nước ối ít hơn 500ml khi thai đủ tháng). Thiếu ối là tình trạng không có đủ lượng nước ối bao quanh thai nhi ở trong buồng tử cung. Chất lỏng này hỗ trợ em bé theo nhiều cách khác nhau, và điều quan trọng là nó cần có khối lượng đủ, không quá nhiều cũng không quá ít, để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của em bé.

  Nguyên nhân thiểu ối: Do thai thiếu oxy kéo dài, thai bất thường do dị dạng hệ tiết niệu. Thiểu ối cũng có thể do rỉ ối, do thai quá ngày sinh. Biểu hiện của thiểu ối thường thầm lặng, tử cung nhỏ hơn tuổi thai, thai chậm phát triển. Siêu âm nước ối ít hơn tuổi thai. Có thể dựa vào đo chỉ số nước ối. Nước ối ít khi chỉ số nước ối <=40mm. Chỉ số nước ối rất quan trọng khi thai quá ngày sinh.

  Hậu quả của thiểu ối: Thai suy dinh dưỡng và kém phát triển trong tử cung, thai chết trong chuyển dạ hoặc sau đẻ, thai chết lưu. Bệnh lý về nước ối do nhiều nguyên nhân gây nên và vẫn còn > 30% nguyên nhân chưa tìm thấy. Việc can thiệp của thầy thuốc để có 1 lượng nước ối thích hợp cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị nào đặc hiệu.

  Điều trị cho những thai phụ bị đa ối, thiểu ối tùy thuộc vào tuổi thai, bệnh lý của thai, mức độ của nước ối và và chủ yếu là điều trị triệu chứng. Phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ: Điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận viêm nhiễm đường sinh dục… trước khi có thai. Khám thai, quản lý thai tốt phát hiện sớm những bất thường của thai nghén trong đó có đa ối, thiểu ối để có xu hướng xử trí kịp thời.

  Loading...

  Bình luận
  0

  Bình luận