Cách phòng bệnh quai bị ở trẻ em và những điều cần biết

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh quai bị là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu căn bệnh này không được chú ý thì có thể gây ra những biến chứng nặng như viêm não, viêm màng não, viêm buồng trứng… có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của trẻ.

Cách phòng bệnh quai bị ở trẻ em và những điều cần biết

Miễn dịch chủ động: Tiêm vacxin phòng bệnh quai bị, vacxin có thể được sử dụng bất kỳ thời điểm nào ở trẻ trên 1 tuổi, nhưng thích hợp nhất lúc 12 -15 tháng tuổi.

Loading...

Chỉ định: Đối với những trẻ em lớn hơn 1 tuổi, nhất là những thanh thiếu niên ở độ tuổi dậy thì, thường sống trong môi trường làm việc đông đúc, sống tập thể,… nhất định phải được tiêm vacxin.

Hạn chế: không được tiêm vacxin trong những trường hợp sau đây: Không được tiêm cho trẻ em dưới 1 tuổi. Người bệnh đang bị sốt. Đang điều trị thuốc giảm miễn dịch. Phụ nữ đang mang thai. Người mắc bệnh về máu và đang điều trị phóng xạ. Có những trường hợp sau khi tiêm ngừa vacxin nhưng vẫn mắc bệnh quai bị, bởi vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng thuốc, kỹ thuật tiêm,…

Miễn dịch thụ động: Đối với người đã tiếp xúc với virus quai bị bởi một số con đường lây lan như dùng chung vật dụng cá nhân, tiếp xúc với nước bọt người bệnh,… có thể tiêm một loại thuốc miễn dịch thụ động Globulin.

Cách ly với người bệnh quai bị: Người mắc bệnh cần được cách ly với mọi cho đến khi nào thấy hết sưng, nhằm tránh việc lây nhiễm mầm bệnh cho người khác. Đặc biệt trong môi trường nhà trẻ, bệnh viện rất dễ lây lan. Trong gia đình có người mắc bệnh quai bị thì khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang và không được dùng chung vật dụng cá nhân.

Cách chữa bệnh quai bị bằng các loại thuốc đắp ngoài da

Căn bệnh không bộc phát ngay lập tức mà thường sẽ ủ trong 18-25 ngày trong cơ thể trẻ mà không có bất kỳ một triệu chứng nào để nhận biết. Sau thời gian này thì trẻ sẽ có triệu chứng đầu tiên là sốt cao 38-38,5 độ, nhức đầu, nôn và sưng tuyến nước bọt. Trong đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là sưng tuyến mang tai, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ, da căng phồng lên nhưng không bị đỏ hay đau. Những cơn nhức đầu sẽ ngày càng nặng, miệng khô và khó nuốt khiến trẻ biếng ăn, ngủ kém cũng như luôn mệt mỏi.

Nếu như không được chữa trị kịp thời, bé có thể xảy ra một số biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm buồng trứng, viêm tuy và một số biến chứng nguy hại khác. Tình trạng viêm tinh hoàn ở trẻ có thể dẫn đến teo tinh hoàn và một số ít trong đó có khả năng dẫn đến vô sinh.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị bệnh quai bị, chỉ tập trung vào giảm triệu chứng cho đến khi cơ thể trẻ khỏe hẳn. Tốt nhất, phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán và điều trị một cách chính xác. Bên cạnh đó, phụ huynh cần lưu ý các điều sau:

– Cần cho trẻ một chế độ nghỉ ngơi hợp lý: không cho trẻ vận động nhiều, đặc biệt trong trường hợp trẻ sưng tinh hoàn thì trẻ cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

– Chế độ dinh dưỡng: không kiêng cữ, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, thông thường các bé bị quai bị ăn uống rất khó khăn, cần phải chọn thức ăn mềm, dễ nuốt, nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Nếu trẻ sốt hoặc quá đau, có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt.

– Cho trẻ uống nhiều nước

– Không cho trẻ ra ngoài để tránh gió, nên giữ trẻ trong nhà cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm. Trẻ mắc bệnh không cho đến trường, các khu vực vui chơi công cộng vì có thể lây bệnh cho những bạn khác.

– Vệ sinh cá nhân và tẩy uế sát trùng các chất dịch tiết ra.

– Tránh tự ý bôi hoặc đắp, phun những loại thuốc dân gian ở tuyến mang tai đề phòng nhiễm độc.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho những ai quan tâm đến căn bệnh quai bị phổ biến từ nhiều năm qua. Tuy đây là căn bệnh lành tính nhưng nhất định không được chủ quan vì mức độ lây nhiễm khá cao và dễ trở thành dịch bệnh. Do đó khi nghi ngờ mình mắc bệnh, hãy đến gặp bác sĩ ngay để thăm khám và chữa trị ngay từ sớm để tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

Loading...
Ngày 08/06 năm 2020 | Sức khoẻ | Tag: . .