Cách nấu 30 món cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi

Có thể bạn quan tâm:

Khi nào nên cho bé ăn dặm?

Thời điểm nên cho bé ăn ăn dặm và tác hại của việc ăn dặm sớm. Khi bé phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi. Sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường đến khi bé khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm nhiều em bé sẵn sàng cho việc ăn dặm. Song cũng tùy từng thể trạng và sự phát triển của mỗi bé mà có định hướng cho ăn dặm sớm hay muộn. Theo khuyến cáo thì nên cho bé ăn dặm sau 6 tháng nhưng khi bà mẹ để ý các dấu hiệu “muốn” ăn dặm của con thì có thể linh động thực hiện chế độ ăn dặm cho bé con. Với một số trường hợp nếu cho bé ăn dặm quá sớm sẽ gây ra những tác hại không mong đợi.

Nào hãy cùng Baogiadinhso.com xem qua những thông tin bên dưới đây để biết khi nào nên cho bé ăn dặm là thích hợp và tác hại của chế độ ăn dặm quá sớm đối với các bé của mình sẽ ra sao nhé các bạn! Những dấu hiệu cho biết bé muốn ăn dặm: Sau khi bú no sữa, em bé của bạn vẫn còn khóc và đòi bú thêm. Em bé có vẻ không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay. Trước đây em bé của bạn ngủ suốt đêm, bây giờ thì bé lại thức dậy đòi bú. Những giấc ngủ ban ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên hoặc thức dậy sớm sau khi ngủ chợp mắt. Em bé của bạn trông rất hứng khởi khi bạn ăn, và dường như muốn đưa tay với lấy thức ăn mà bạn đang cầm.

Cách nấu 30 món cháo ăn dặm cho bé

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp cho bé ăn dặm để các mẹ lựa chọn nhưng chúng tôi vẫn quyết định chăm con theo kiểu ăn dặm truyền thống. Theo người mẹ này, ăn dặm kiểu truyền thống có ưu điểm là chế biến các món rất nhanh, không cầu kì, có thể đổi món liên tục cho các con. Cách chế biến các món cháo cũng khá đơn giản. Thông thường, Baogiadinhso nấu cháo trắng riêng và bữa nào chế biến thực phẩm của bữa đó rồi nấu cùng cháo. Với công thức và cách làm đầy đủ cho từng món, các mẹ có thể lưu lại và đổi món mỗi ngày cho bé để bé không bị chán.

Loading...
stt thả thính mùa thu |bản nhận xét đánh giá và xếp loại cán bộ hàng năm | xe vision 2021 khi nào ra mắt |giá sh mode 2020

Cách nấu 30 món cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi Một lưu ý với các mẹ cho con ăn dặm theo kiểu truyền thống: Các món sẽ được chia theo từng giai đoạn, vì vậy các mẹ nên tham khảo kĩ cách phân chia dưới đây trước khi áp dụng cho con.

Cách nấu 30 món cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi

 

Cháo thịt heo sốt cà chua với củ cải trắng: 1/ Củ cải xắt khoanh, luộc củ cải, chín thì băm nhỏ. 2/ Băm thịt với đầu hành trắng cho thơm, ướp xíu gia vị. 3/ Xào cà chua băm ( đã bỏ hạt bỏ vỏ ) sau đó cho nước luộc củ cải vào tạo sốt, rồi cho thịt băm vào ngoáy đều. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên cho thịt sốt cà + củ cải vào ngoáy cùng, nêm nếm lại cháo cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra.

Cháo thịt bò xào chua ngọt (cho trẻ 6 tháng trở lên) 1/ Thịt bò thái mỏng. 2/ Dứa bỏ lõi thái mỏng, cà chua bỏ vỏ bỏ hạt thái nhỏ. 3/ Đập 1 nhánh tỏi ( với những bé mới ăn có thể thay bằng đầu hành trắng) rồi phi tỏi cho thơm, cho dứa. và cà chua vào xào trước, có thể nêm xíu nước mắm + xíu đường ( vì đây là món chua ngọt ) sau đó mới cho thịt bò vào đảo sau, thịt chín tới là tắt bếp. 4/ Băm (xay) nhỏ hỗn hợp trên. 5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào đã băm (xay) vào ngoáy cùng, nêm nếm lại cháo cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra.

Cháo gà nấm ( nấm hương + nấm rơm): 1/ Hấp thịt gà, chín thì băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm. 2/ Nấm hương rửa sạch cho ít nước vào luộc chín rồi băm nhỏ 3/ Nấm rơm gọt chân sạch sẽ , trần qua nước sôi, băm nhỏ 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt gà + nấm rơm + nấm hương + nước luộc nấm hương vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng trẻ. 5/ Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.

Cháo tim heo + hành tây + rau cần tây. 1./ Tim bỏ cuống thái mỏng, ướp với xíu gia vị. 2/ Hành tây bổ múi nhỏ. 3/ Băm hành củ, phi hành mỡ rồi cho tim vào xào, cho hành tây vào đảo cùng luôn (để lửa lớn). 4/ Băm nhỏ hỗn hợp trên. 5/ Cần tây băm nhỏ. 6/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho tim hành xào + rau cần tây vào ngoáy cùng, nêm nếm lại rồi bắc ra.

Cháo óc heo + rau ngót: Cách nấu cháo óc heo với rau ngót cho bé: 1. Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ 2. Uớp óc với 1 thìa nước mắm, gia vị 3. Hấp cách thủy óc cho tới khi chín. Dùng thìa tán nhỏ óc ra. 4. Rau ngót băm hoặc xay 5. Bắc nồi cháo trắng lên, đổ bát óc và rau ngót vào ngoáy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Cháo móng giò hạt sen + hành hoa: Cách nấu cháo móng giò với hạt sen cho bé: 1. Móng giò chọn miếng chỉ có gân và da cho đỡ ngấy. 2. Luộc móng giò lên, đổ nước bẩn đi 3. Cho móng, hạt sen, gạo vào ninh dừ. 4. Gỡ móng ra băm hoặc để nguyên miếng ( nếu trẻ lớn). Hạt sen dùng thìa tán nhuyễn. 5. Nêm nếm cho vừa miệng. 6. Hành hoa thái nhỏ, thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

Cháo thịt bò với mướp và giá đỗ: Cách nấu cháo thịt bò với mướp và giá đỗ. cho bé: 1. Thịt bò thái mỏng ướp với 1 thìa dầu ăn, gia vị. 2. Phi tỏi băm lên, cho thịt bò vào xào lửa lớn. Cho mướp thái miếng vừa vào xào cùng, đảo nhanh tay. 3. Băm hoặc xay hỗn hợp xào vừa rồi. 4. Gía đỗ băm nhỏ. 5. Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò, mướp đã băm, giá đỗ băm vào ngoáy cùng. 6. Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Cháo thịt heo + tàu hũ + cà chua + rau mùi. Cách nấu cháo thịt heo với tàu hũ và cà chua cho bé: 1. Thịt heo băm nhỏ ướp với 1 thìa hành củ băm, 1 thìa nước mắm và gia vị. 2. Hành củ băm nhỏ. Phi hành mỡ, cho cà chua băm ( đã bỏ vỏ bỏ hạt) vào xào, cho bát thịt băm đã ướp vào đảo cùng luôn. 3. Tàu hũ dùng thìa tán nhỏ. 4. Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào, tàu hũ vào ngoáy cùng. Nêm nếm cho vừa miệng. 5. Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

Cháo vịt + khoai sọ + hành hoa mùi tàu: Cách nấu cháo vịt với khoai sọ cho bé: 1. Vịt mua về làm sạch, ninh cùng gạo. 2. Khoai sọ gọt vỏ, luộc chín rồi băm hoặc xay. 3. Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ. Bắc nồi cháo lên cho vịt băm, khoai sọ băm vào ngoáy, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 4. Hành hoa mùi tàu băm nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

Cháo sườn heo + cà rốt: Cách nấu chó sườn heo với Cà rốt cho bé yêu: 1/ Sườn mua về luộc r đổ nước bẩn đi 2/ Cho sườn và gạo vào ninh cháo 3/ Cà rốt luộc chín r dùng thìa tán nhuyễn hoặc băm 4/ Gỡ thịt ở sườn ra băm nhỏ 5/ Bắc nồi cháo lên, cho sườn băm + cà rốt băm vào ngoáy, nêm nếm lại cho vừa miệng r bắc ra.

Cháo gà với nấm hương: Cách nấu cháo gà với nấm hương cho bé: 1/ Cho gà và gạo vào ninh cháo cho ngọt. 2/ Nấm rửa sạch, luộc chín rồi băm nhuyễn. 3/ Gỡ thịt gà ra băm. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho gà băm, nấm băm, nước luộc nấm vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Cháo vịt đậu xanh + hành hoa rau mùi: Cách nấu cháo vịt đậu xanh cho bé: 1/ Vịt rửa sạch, cho vịt và đỗ xanh và gạo vào ninh cháo ( nhớ nướng củ gừng, cạo vỏ r để nguyên củ vào nồi cháo cùng luôn) 2/ Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ( còn miếng gừng bỏ đi) 3/ Bắc nồi cháo lên, cho vịt băm vào, nêm nếm cho vừa miệng. 4/ Hành hoa rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra. Xem thêm cách nấu cháo vịt cho bé

Cách nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen với nấm hương: Cách nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen với nấm hương. 1/ Chim bồ câu (bỏ chân vì chân làm hôi nồi cháo ) và gạo cho vào ninh cùng cho ngọt cháo. 2/ Nấm hương hạt sen rửa sạch,luộc chín. 3/ Băm nhỏ nấm hương,hạt sen thì dùng thìa tán nhuyễn ( mình dùng hạt sen tươi nên rất nhanh chín). 4/ Gỡ chim bồ câu lấy thịt,băm nhỏ. 5/ Bắc nồi cháo lên cho thịt chim băm với nấm hương hạt sen vào ngoáy cùng. 6/ Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Cách nấu Cháo gà với bí đao: Cách nấu Cháo gà với bí đao cho bé: 1/ Gà + gạo cho vào ninh cháo cho ngọt. 2/ Bí đao gọt vỏ bỏ ruột rồi luộc chín,băm nhỏ bí đao. 3/ Gỡ thịt gà ra băm nhỏ. 4/ Bắc nồi cháo lên,cho gà + bí băm vào ngoáy cùng. 5/ Nêm nếm cho vừa miệng,cho thìa dầu ăn của trẻ vào trước khi bắc ra.

Cháo sườn heo + cà rốt + đậu cô ve: Cách nấu cháo sườn heo với Cà rốt cho bé: 1/ Sườn cho nước vào luộc rồi đổ nước bẩn đi.Rửa sạch sườn. Cho sườn + gạo vào ninh cháo cho ngọt. 2/ Cà rốt + đậu cô ve cho vào nồi luộc chín. Băm nhỏ hỗn hợp cà rốt + đậu. 3/ Gỡ sườn ra băm nhỏ. 4/ Bắc nồi cháo lên cho sườn băm + cà rốt + đậu cô ve băm vào ngoáy cùng. 5/ Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Cháo gan gà với rau cải ngọt: Cách nấu cháo gan gà với rau cải ngọt cho bé: 1/ Gan bỏ màng, bỏ cuống. Thái miếng vừa rồi ướp với gia vị. 2/ Hành củ băm ra, phi hành mỡ cho thơm, cho gan vào xào. Băm nhỏ gan xào. 3/ Rau cải băm nhỏ. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho gan + rau cải băm vào ngoáy cùng. 5/ Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Cách nấu cháo thịt bò với bí đỏ và Phomai: 1/ Thịt bò thái mỏng ướp thịt với gia vị. 2/ Tỏi băm nhỏ, phi tỏi lên xào thịt bò, rồi băm nhuyễn 3/ Bí đỏ luộc chín, dùng thìa tán nhỏ. 4/ Đổ nước luộc bí ra 1 bát con, cho phomai vào rồi tán nhỏ phomai ra. 5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò băm + bí đỏ + phomai vào ngoáy cùng. 6/ Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Cháo thịt heo + hoa thiên lý: Cách nấu cháo thịt heo với hoa thiên lý cho bé: 1/ Thịt thái mỏng ướp xíu gia vị cho ngấm. 2/ Đập dập đầu hành trắng, băm nhỏ, cho dầu vào phi đầu hành cho thơm rồi cho thịt vào xào. 3/ Băm nhỏ thịt. 4/ Băm nhỏ hoa. 5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt băm+ hoa băm vào ngoáy cùng, nêm nếm vừa miệng rồi bắc ra.
Cách nấu cháo trứng cho bé:

Cách nấu cháo trứng cho bé: 1/ Hành tây, cà rốt, nấm hương (nấm thì luộc chín) hành lá, giá đỗ thái nhỏ cho ra 1 bát. 2/ Nạc vai băm nhỏ, cho cùng vào , đập trứng vào( lưu ý dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng đỏ) cùng hỗn hợp trên, ướp với 1 ít gia vị rồi trộn đều tất cả lên, đem hấp cách thuỷ tầm 15 phút là chín. 3/ Tuỳ vào trẻ nhà mình ăn được độ thô như nào mà các mẹ để nguyên hoặc băm, xay cho hợp lý. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho chả trứng vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra. 5/ Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.

Cách nấu cháo gà cho bé: 1/ Hầm gà với hạt sen, ý dĩ, táo tàu, lát gừng và ít muối , hầm đến khi gà đạt độ mềm vừa phải đừng nhừ quá. 2/ Lấy nước gà hầm cho gạo vào ninh cháo, kg đủ có thể thêm bằng nước lọc. 3/ Nấm hương luộc chín băm nhỏ. 4/ Gỡ thịt gà ( lượng vừa đủ ) ra băm, hạt sen ý dĩ thì hầm mềm rồi chỉ cần dùng thìa tán nhỏ ra là được. 5/ Bắc nồi cháo lên, cho gà + hạt sen, ý dĩ, nấm hương vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng 6/ Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra. 7/ Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.

Cách nấu cháo ếch cho bé: 1/ Ếch sau khi được làm và rửa sạch sẽ, chặt miếng nhỏ, ướp với 1 xíu gừng đập dập, xíu gia vị. 2/ Băm hành củ, phi hành mỡ cho thơm r cho ếch vào xào, thịt ếch săn lại thì cho ít nước vào rồi đậy vung, vặn lửa nhỏ, om đến khi ếch chín mềm. 3/ Gỡ thịt ếch, băm nhỏ. 4/ Rau mồng tơi băm nhỏ. 5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho ếch băm + nước ếch tiết ra lúc mình om + rau mồng tơi vào ngoáy cùng 6/ Nêm nếm lại cháo rồi bắc ra.

Cháo thịt bò + cải mầm: 1/ Thịt bò băm nhỏ. 2/ Rau cải băm nhỏ. 3/ Cho 1 ít nước vào nồi, cho thịt bò vào ngoáy, lấy đũa ngoáy đều để thịt tan hết ra, sôi thì tắt bếp. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt đã ngoáy trên + rau băm vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra. 5/ Cho thìa dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.

Cháo tim heo + cải thảo: 1/ Tim nấu cho trẻ không dùng phần cuống vì sợ dai trẻ khó nuốt, dùng phần nạc thôi, tim thái nhỏ, ướp với xíu gia vị. 2/ Hành củ băm ra, phi hành mỡ cho thơm rồi xào tim. 3/ Băm nhuyễn tim xào. 4/ Cải thảo băm nhỏ. 5/ Bắc nồi cháo trắng lên cho tim xào + cải thảo vào ngoáy cùng. 6/ Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Cháo thịt bò + mướp tây + phomai: 1/ Thịt bò băm nhuyễn. 2/ Mướp thái khoanh rồi luộc chín tới xong vớt ra rồi băm nhỏ. 3/ Lấy 1 ít nước mướp luộc cho vào bát con rồi lấy thìa dằm phomai ra thật nhuyễn. 4/ Phần nước mướp luộc còn lại thì cho thịt bò vào ngoáy đều tay , sôi thì tắt bếp. 5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò + mướp + phomai vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra. 6/ Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.

Cháo sườn non + rau ngót: 1/ Sườn non mua về luộc với nước rồi đổ nước bẩn đi, rửa lại sạch rồi ninh cùng gạo luôn cho ngọt cháo 2/ Gỡ sườn, băm nhỏ cùng với ít đầu hành trắng. 3/ Rau ngót cũng băm nhỏ. 4/ Bắc nồi cháo lên, cho sườn băm và rau ngót vào ngoáy cùng , nêm nếm vừa miệng rồi bắc ra 5/ Cho dầu ăn dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.

Cháo thịt bò + khoai lang: 1/ Thịt bò băm nhuyễn. 2/ Ngoáy thịt bò với 1 ít nước cho tan thịt ra, sôi thì tắt bếp. 3/ Hấp chín khoai lang. 4/ Dùng thìa tán nhỏ khoai hoặc băm, nghiền tuỳ ý. 5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò đã ngoáy + khoai lang vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng r bắc ra. 6/ Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.

Cháo gan gà + bí đỏ + bắp bao tử + rau mùi: 1/ Gan bỏ màng bỏ cuống rửa sạch thái mỏng, ướp gan với gia vị. 2/ Phi hành mỡ xào gan, gan chín tới thì băm nhỏ. 3/ Luộc bí đỏ và bắp bao tử với 1 ít nước, bí chín trước vớt ra trước, dùng thìa tán nhỏ, bắp chín sau vớt ra sau, băm nhỏ. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho gan + bí đỏ + bắp + nước luộc bí bắp vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng. 5/ Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

Cháo móng giò + khoai sọ: 1/ Móng chọn miếng k có mỡ, luộc qua 1 nước rồi rửa sạch sẽ, ninh cùng với gạo luôn. 2/ Khoai sọ gọt gỏ, hấp hoặc luộc chín, nếu hấp thì cắt thành miếng nhỏ sẽ nhanh chín hơn. 3/ Gỡ móng, băm nhỏ. 4/ khoai dùng thìa tán nhỏ hoặc băm. 5/ Bắc nồi cháo lên, cho móng + khoai băm vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng trẻ. 6/ Hành hoa rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

Cháo thịt bò + cà tím + lá lốt tía tô: 1. Thịt bò băm nhỏ. 2. Cà tím bổ thành múi, cho ít nước vào luộc cà, cà chín tới thì tắt bếp vớt ra băm nhỏ, để nước luộc cà nguội bớt. 3. Cho thịt bò băm vào nước luộc cà ngoáy đều cho lên bếp đun sôi. 4. Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò + cà tím vào ngoáy cùng. Nêm nếm cho vừa miệng trẻ. 5. Lá lốt tía tô băm nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra. 6. Cho dầu dinh dưỡng tùy ý vào tô cháo.

Cháo lườn gà + đậu hũ non + bí đỏ: 1. Hấp lườn gà, chín thì băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm. 2. Bí đỏ hấp chín rồi băm, tán nhuyễn. 3. Đậu hũ trần qua nước sôi, lấy thìa dằm nhuyễn. 4. Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt gà + đậu hũ + bí đỏ vào ngoáy cùng. Nêm nếm cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra. 5. Cho dầu dinh dưỡng tùy ý vào tô cháo. Ngoài ra các mẹ còn có thể xem thêm cháo cá lóc bí đỏ cũng rất giàu dinh dưỡng cho bé nữa đấy.

Cháo thịt bò xào chua ngọt (cho trẻ 6 tháng trở lên) 1/ Thịt bò thái mỏng. 2/ Dứa bỏ lõi thái mỏng, cà chua bỏ vỏ bỏ hạt thái nhỏ. 3/ Đập 1 nhánh tỏi ( với những bé mới ăn có thể thay bằng đầu hành trắng) rồi phi tỏi cho thơm, cho dứa. và cà chua vào xào trước, có thể nêm xíu nước mắm + xíu đường ( vì đây là món chua ngọt ) sau đó mới cho thịt bò vào đảo sau, thịt chín tới là tắt bếp. 4/ Băm (xay) nhỏ hỗn hợp trên. 5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào đã băm (xay) vào ngoáy cùng, nêm nếm lại cháo cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra.

Cháo thịt heo sốt cà chua + củ cải trắng: 1/ Củ cải xắt khoanh, luộc củ cải, chín thì băm nhỏ. 2/ Băm thịt với đầu hành trắng cho thơm, ướp xíu gia vị. 3/ Xào cà chua băm ( đã bỏ hạt bỏ vỏ ) sau đó cho nước luộc củ cải vào tạo sốt, rồi cho thịt băm vào ngoáy đều. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên cho thịt sốt cà + củ cải vào ngoáy cùng, nêm nếm lại cháo cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra.

Cháo gà nấm với nấm hương: 1/ Hấp thịt gà, chín thì băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm. 2/ Nấm hương rửa sạch cho ít nước vào luộc chín rồi băm nhỏ 3/ Nấm rơm gọt chân sạch sẽ , trần qua nước sôi, băm nhỏ 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt gà + nấm rơm + nấm hương + nước luộc nấm hương vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng trẻ. 5/ Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.

Thay đổi khẩu vị với cháo hải sản: Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 7 tháng

Cách tập cho bé ăn dặm

Chuyển sang giai đoạn ăn dặm là một mốc thời gian quan trọng cho cả bạn và bé. Do vậy, không có gì là bất ngờ khi một số bà mẹ có thể cảm thấy không chắc chắn về việc khi nào cho bé ăn và cho bé ăn gì. Tạo lập thói quen cho ăn vào những thời gian nhất định trong ngày sẽ giúp bé quen với chế độ ăn mới khi ăn dặm. Không có một quy tắc nhanh chóng và dễ dàng nào khi bắt đầu việc cho ăn dặm, nhưng tốt hơn cả là bắt đầu một cách từ từ.

Bạn hãy thử bắt đầu bằng một bữa ăn dặm trong một ngày để xem mọi việc thế nào. Dần dần chuyển sang ăn hai hoặc ba bữa ăn dặm một ngày. Bạn có thể thấy rằng bé càng ăn nhiều thức ăn dặm, bé càng bú ít sữa. Tuy nhiên, sữa vẫn rất quan trọng và nó vẫn nên tiếp tục là một phần trong chế độ ăn của bé cho đến khi bé ít nhất là 12 tháng tuổi.

Thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là lúc 4-6 tháng, khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa. Mặt khác, nhu cầu các chất khoáng như: sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt từ khoảng 4 tháng tuổi. Vì vậy, khi bé tròn 4 tháng tuổi, mẹ cần theo dõi sự tăng cân của bé sát sao hơn. Bình thường đến thời điểm này bé sẽ tăng khoảng 150g-200g mỗi tuần. Nếu thấy bé có khuynh hướng hơi chậm phát triển thì có thể tập cho ăn dặm ngay. Nhưng nếu chỉ với sữa mẹ mà bé vẫn tăng nhanh chứng tỏ sữa mẹ vẫn đủ dư, có thể dời thời điểm cho ăn lại đến tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Lúc này, nếu bạn thấy trẻ dòm miệng mọi ngưòi khi ăn uống, đòi thức ăn thì có thể thử cho bé uống chút nước súp, nước cháo hoặc trái cây,… từ muỗng. Đây cũng là thời gian tập cho bé ăn dễ dàng nhất.

Trẻ từ 7-8 tháng tuổi trở đi sẽ khó khăn trong việc tập ăn dặm, do đã quá quen với việc bú sữa. Bé sẽ khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác sữa, không quen với cách ăn từ muỗng,… Mặt khác, đặc biệt là trong hoàn cảnh của nước ta, việc cho trẻ ăn dặm sớm có nguy cơ trẻ bị cho ăn các loại thức ăn nghèo năng lượng, không đủ chất, dễ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nên hết sức tránh cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi. Dưới đây là gợi ý của bác sĩ về chế độ ăn bột/cháo của trẻ trong 2 năm đầu (kết hợp với các bữa phụ +sữa mẹ hoặc sữa công thức):

Loading...
Ngày 04/09 năm 2020 | Chăm sóc bé | Làm cha mẹ | Món ngon | Tag: . . . . . . .