Bệnh ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Nên đi khám ở đâu?

  Bệnh ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Nên đi khám ở đâu? Ung thư dạ dày là sự xuất hiện của một hoặc nhiều khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lan xuyên qua dạ dày sang các cơ quan khác. Các tế bào ung thư có thể tăng trưởng dọc theo thành dạ dày vào sâu bên trong thực quản hoặc ruột non. Mặt khác, bệnh cũng có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày và lan sang các cơ quan nội tạng khác như gan, tuyến tụy, đại tràng, phổi, các hạch thượng đòn và buồng trứng.

  Loading...

  Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

  • Vi khuẩn Hp: Một nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm tới 40% nguy cơ Ung thư dạ dày.
  • Gen di truyền: Nếu trong gia đình bạn có bố mẹ, anh chị em ruột bị Ung thư dạ dày thì những thành viên còn lại cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn hẳn những người trong gia đình không có ai bị
  • Biến chứng từ các bệnh khác liên quan tới dạ dày gây nên ví dụ như: viêm gan mạn tính, loét dạ dày tá tràng, suy gan, xơ gan… Chính vì vậy khi có bất kỳ bệnh gì, điều quan trọng là bạn cần điều trị triệt để.
  • Môi trường sống: có thể là môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh Ung thư dạ dày.
  • Do ăn uống: ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán… Ăn mặn thường xuyên làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Ung thư dạ dày.
  • Do sinh hoạt không hợp lý: quá căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên trong công việc cuộc sống, thường xuyên thức đêm cũng là một trong những yếu tố gián tiếp gây nên bệnh ung thư dạ dày.
  • Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày: như cồn có trong rượu bia, thuốc lá… Các chất làm tiêu lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, chất cồn khi tiếp xúc thường xuyên với niêm mạc dạ dày cũng có xu hướng là biến đổi các tế bào này và có thể dẫn tới Ung thư dạ dày.

  Những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày

  Bệnh ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Nên đi khám ở đâu?

  Ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường khó để phát hiện bởi lẽ những triệu chứng thường không rõ ràng. Khi những biểu hiện của bệnh xuất hiện rõ ràng hơn thì lúc đó ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, đó là một trong những lý do gây cản trở trong công tác chẩn đoán bệnh. Ung thư dạ dày sớm có thể được nhận biết qua các triệu chứng sau:

  • Đầy bụng sau khi ăn, khó tiêu, lúc đầu cường độ còn thưa nhưng càng về sau thì hiện tượng này liên tục xảy ra.
  • Ăn không có cảm giác ngon, mới đầu chán ăn thịt mỡ, về sau chán ăn bất kỳ loại thức ăn nào.
  • Buồn nôn sau khi ăn. Việc nôn này có tần suất ngày càng tăng, lúc đầu nôn ít sau nôn nhiều khi ăn bất kỳ loại thức ăn nào.
  • Thay đổi đặc tính của những cơn đau: đau thượng vị mất chu kỳ, những cơn đau kéo dài dai dẳng.
  • Thiếu máu kèm theo đi cầu phân đen có máu.
  • Cơ thể trở nên suy nhược, mệt mỏi, sút cân không biết nguyên nhân.
  • Các triệu chứng này thường có biểu hiện giống với các bệnh về đường tiêu hóa nên khiến người bệnh thường nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng…

  Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

  Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi lây lan sang các bộ phận khác thì cơ hội điều trị được bệnh ung thư dạ dày sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn. Dưới đây là các giai đoạn của ung thư dạ dày:

  Giai đoạn 0

  Khối u mới chỉ được tìm thấy ở trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Giai đoạn này còn có tên gọi khác là ung thư biểu mô.

  Giai đoạn 1

  Ở giai đoạn 1 của bệnh ung thư dạ dày thường thể hiện một trong những biểu hiện sau đây: Khối u chỉ mới xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày có vị trí ở phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư bắt đầu lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Hoặc, khối u đã xâm lẫn vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư vẫn chưa lây lan đến các bạch huyết và các cơ quan khác.

  Giai đoạn 2

  Giai đoạn 2 có dấu hiệu tương tự như giai đoạn 1 nhưng đã ăn qua lớp cơ niêm. Ung thư giai đoạn này có tên gọi là ung thư dưới cơ niêm. Có thể xảy ra một trong các trường hợp sau: Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Và các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, trường hợp khác, khối u đã xâm lấn dần đến lớp dưới niêm mạc và lớp cơ đồng thời các tế bào ung thư lan ra các 1 đến 6 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

  Giai đoạn 3

  Đặc điểm của giai đoạn này là các tế bào ung thư đã lan ra nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa. Xảy ra một trong 3 trường hợp sau: Khối u đã chắc chắn xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết. Hoặc, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan nội tạng lân cận khu vực dạ dày như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

  Giai đoạn 4

  Đến giai đoạn này các tế bào ung thư đã lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết… Đây là giai đoạn muộn nhất của bệnh và bệnh nhân trong giai đoạn này cơ hội sóng sót dường như không có. Người ta cũng chia giai đoạn này ra làm 3 trường hợp:

  • Trường hợp thứ nhất là các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết.
  • Hoặc, khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết.
  • Hoặc, các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

  Bệnh ung thư dạ dày phát hiện rất nhanh nhưng lại khó phát hiện sớm, có tới 3/4 số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến bệnh nhân và bác sỹ không kịp trở tay. Trung bình một người bị ung thư chỉ có thời gian sống dưới 1 năm bất kỳ tế bào ung thư bắt đầu phát triển ở vị trí nào. Vì vậy bệnh nhân hãy thật tỉnh táo đừng chủ quan nghĩ rằng những triệu chứng nhẹ của bệnh chỉ là báo hiệu các bệnh dạ dày thông thường. Bệnh Ung thư dạ dày thường tiến triển âm thầm với những triệu chứng không khác biệt so với các bệnh lý dạ dày khác. Đặc biệt, nếu bạn có những yếu tố nguy cơ Ung thư dạ dày thì càng không nên chủ quan, ví dụ như trong gia đình đã từng có người bị Ung thư, nhiễm vi khuẩn Hp, Viêm dạ dày mạn tính…

  Loading...

  Bình luận
  0

  Bình luận