2 phương pháp ăn dặm của bé mà các mẹ nên biết rõ

  2 phương pháp ăn dặm của bé mà các mẹ nên biết rõ: Khi bé yêu của bạn đến tuổi ăn dặm, bạn sẽ phải lên google hoặc hỏi những người lớn tuổi những người am hiểu về các phương pháp ăn dặm để lựa chọn cách ăn dặm tốt nhất cho bé yêu của mình. Thế nhưng tuỳ vào thể trạng cũng như tính cách, mỗi bé sẽ phù hợp với một loại phương pháp ăn dặm khác nhau. Mời mẹ cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay là Ăn dặm truyền thống, Ăn dặm bé tự chỉ huy để chọn được phương pháp thích hợp nhất nhé.

  Loading...

  Phương pháp ăn dặm của bé kiểu truyền thống

  Đây là phương pháp ăn dặm của bé rất quen thuộc với các mẹ Việt Nam. Các bé sẽ ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn lúc bắt đầu ăn dặm. Khi đã mọc răng, bé sẽ chuyển sang ăn cháo kèm với thức ăn xay nhuyễn. Với ăn dặm kiểu truyền thống, mẹ sẽ đút bé ăn bằng muỗng, bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn.phương pháp ăn dặm truyền thống, cho bé ăn dặm kiểu nhật, kết hợp ăn dặm kiểu nhật và truyền thống, thực đơn ăn dặm cho bé, thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng, ăn dặm kiểu nhật kết hợp blw, thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 4 tháng, ăn dặm truyền thống kết hợp blw

  Ưu điểm

  • + Ngay từ những ngày đầu, bé đã có thể ăn số lượng nhiều nên dễ tăng cân tốt.
   Hệ tiêu hoá của bé được bảo vệ nhờ thức ăn được xay nhuyễn
  • + Thực đơn ăn dặm cho bé đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những mẹ bận rộn nhờ cách chế biến đơn giản, không tốn nhiều thời gian.
  • + Dễ được sự ủng hộ và chấp nhận của gia đình

  Nhược điểm

  • + Ăn nhiều thức ăn nhuyễn ảnh hưởng khả năng ăn thô của bé, khiến phản xạ nhai và nuốt cho bé kém hơn.
   + Ăn một lúc nhiều nguyên liệu nên mẹ khó phát hiện được bé bị dị ứng với loại thức ăn nào.
  • + Thực phẩm được trộn lẫn và xay nhuyễn làm bé gặp khó khăn trong việc phân biệt mùi vị của từng loại nguyên liệu. Vì chỉ biết một mùi tổng hợp, nên bé sẽ khó hòa nhập vào bữa cơm gia đình khi lớn lên.
  • + Ăn tổng hợp nên bố mẹ khó nhận biết được chính xác đâu là thức ăn yêu thích của bé hoặc loại nào gây dị ứng cho bé.

  Phương pháp ăn dặm tự bé chỉ huy

  phương pháp ăn dặm truyền thống, cho bé ăn dặm kiểu nhật, kết hợp ăn dặm kiểu nhật và truyền thống, thực đơn ăn dặm cho bé, thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng, ăn dặm kiểu nhật kết hợp blw, thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 4 tháng, ăn dặm truyền thống kết hợp blwĐây là phương pháp ở các nước phương Tây nơi những người mẹ thường không xay nhuyễn thực phẩm và không dùng thìa đút cho con ăn mà để bé tự ăn hoàn toàn. Với ăn dặm tự bé chỉ huy, mẹ sẽ dọn lên mâm những thực phẩm đã được chế biến sao cho dễ dàng cầm tay, bốc ăn được và đặt trước mặt bé. Nhiệm vụ của bé là tự ăn những món, mẹ chỉ là người hướng dẫn cách bé đưa thức ăn vào miệng và bảo đảm an toàn cho bé trong bữa ăn. Các đặc điểm cơ bản của việc cho bé ăn dặm theo phương pháp này:

  • + Bé ngồi cùng bàn, ăn cùng lúc với cả nhà.
  • + Bé sẽ tự ăn và ăn thô y như người lớn ngay từ đầu. Phương pháp này tập trung giúp bé tập nhai hơn là muốn bé ăn nhiều.
  • + Bé được chuẩn bị nguyên miếng thức ăn đã được hầm mềm và sẽ tự ăn những gì bé thích bằng cách bốc và cầm nắm bằng tay.

  Ưu điểm

  • + Giúp bé ăn một cách tự nhiên và phát triển nhiều kỹ năng cho bé như cách kiểm soát thức ăn hay kỹ năng nhai. Bé còn học được cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng.
  • + Bé hoàn toàn “nắm quyền” chủ động từ việc chọn thức ăn gì trong các món mẹ nấu, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Nhờ đó, bé được tự do khám phá thế giới thực phẩm đầy màu sắc, mùi vị, cũng như tìm hiểu thành phần của từng loại riêng biệt. Có thể Bé sẽ cảm thấy thích thú và có thái độ tích cực khi ăn.
  • + Bé nào học cách tự ăn từ sớm đều có xu hướng dễ dàng tham gia vào bữa ăn gia đình sớm và dùng được đa dạng thực phẩm trên bàn ăn gia đình. Hơn nữa, khi được chủ động tiếp xúc với thực phẩm thô từ sớm, bé sẽ được khuyến khích chọn lựa những món ăn lành mạnh, nhờ đó tránh được bệnh béo phì.

  Nhược điểm

  • + Không chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé nên bé rất dễ bị chững hoặc sụt cân.
  • + Vì ngay ban đầu bé đã phải ăn đồ cứng nên nguy cơ bị hóc đồ ăn sẽ cao hơn bình thường. Bênh cạnh đó bé có thể bị các kích ứng dạ dày – ruột gây rối loạn tiêu hóa do tiếp xúc thức ăn thô.
  • + Những lần đầu, thời gian đầu làm quen ăn dặm, bé không thể tự thực hiện được kiểu ăn dặm này và gần như không ăn được gì.
  • + Mẹ còn phải tốn thời gian và công sức để dọn dẹp “chiến trường” sau mỗi bữa ăn của bé.

  Xem thêm: thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

   

  Loading...

  Bình luận
  0

  Bình luận