Hướng dẫn tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách & thời gian tắm chuẩn nhất

Chia sẻ lên facebook

Hướng dẫn tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách & thời gian tắm chuẩn nhất: Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo. Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, và mẹ nên cho bé “nghỉ” 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Khi bé được khoảng 1 tuần tuổi là các mẹ có thể cho con tắm nắng. Tắm nắng sẽ giúp cơ thể trẻ tự sản xuất vitamin D (vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da). 80% vitamin D được tổng hợp theo cách này, 20% còn lại có từ sữa mẹ và thực phẩm khác. Sau khi bé sinh khoảng 10 ngày, mẹ hãy bắt đầu tắm nắng cho con. Hướng dẫn tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách & thời gian tắm chuẩn nhấtKhung giờ tốt nhất để bé tắm nắng là từ 6h – 9h sáng và sau 17h chiều. Đây là khoảng thời gian tia cực tím trong ánh nắng còn yếu nên không gây ảnh hưởng tới da bé. Vào mùa đông, ánh nắng thường tới muộn hơn mà buổi sáng sớm lại khá lạnh, mẹ hãy chuyển thời gian tắm nắng lên từ 9h – 10h sáng hoặc 16h – 17h chiều. Còn các khung giờ khác, đặc biệt là từ 10h – 16h, mẹ không nên cho bé ra ngoài trời vì cường độ mạnh của tia cực tím sẽ làm tổn thương da bé.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là tốt nhất?

Trong ngày, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Bởi trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Ngược lại, khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé cưng hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương. Khung giờ tốt nhất cho bé tắm nắng là từ 6h – 9h sáng và sau 17h chiều.

Đọc thêm  Cha mẹ nên làm gì khi bé không chịu bú sữa mẹ?

Lượng thời gian tắm nắng: Thông thường, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng từ 10 – 30 phút mỗi ngày. Khi mới bắt đầu, mẹ hãy để bé làm quen với ánh nắng và không khí ngoài trời bằng cách cho bé tắm nắng trong bóng râm tầm 10 phút. Sau đó, đưa bé ra ngoài ánh nắng và tăng dần lên thời lượng thành 15, 20, 30 phút. Hết tháng đầu tiên, nếu sức khỏe ổn định, bé có thể tắm nắng mỗi ngày 15 – 30 phút. Mỗi đợt, mẹ hãy cho bé tắm nắng khoảng 15 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày rồi lại tiếp tục một đợt mới.

Địa điểm tắm nắng: Địa điểm để bé tắm nắng cần đảm bảo đủ các tiêu chí: khuất gió, sạch sẽ, trong lành, không có bụi bẩn, tiếng ồn. Nếu không tìm được nơi như vậy, mẹ có thể đặt bé bên khung cửa sổ nhưng lưu ý mở cửa kính ra nhé, vì tia tực tím có trong ánh nắng sẽ bị cửa kính cản lại.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu là đủ?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo. Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, và mẹ nên cho bé “nghỉ” 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Đọc thêm  Top 100 tên tiếng anh cho con gái dễ thương dễ nhớ mẹ nào cũng thích

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa hè: vào mùa hè thời gian tắm nắng cho trẻ vào 6 h sáng đến 9 sáng. Bạn không được tắm bé vào buổi trưa và buổi chiều của mùa hè. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông: Vào mùa lạnh, mẹ nên để con tắm nắng vào buổi chiều, tốt nhất là khoảng từ 3-5 giờ chiều. Vì buổi sáng thời tiết thường lạnh hơn, và bé dễ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Thường thì tới tuổi đi học, 6-7 tuổi, bé đi học từ sáng sớm, khi đó xem như bé đã tự tắm nắng và bạn không phải lo lắng về việc tắm nắng cho con nữa.

Kinh nghiệm tắm nắng cho trẻ

Hãy để trẻ được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những vùng da cần tắm nắng với điều kiện địa điểm tắm nắng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và không có gió lùa nhé. Việc tắm nắng cho trẻ cần thực hiện lần lượt trên từng vùng da nhất định, trước hết nên tắm nắng bàn chân, cổ chân, sau đó đến lưng trước, lưng sau, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ,…chứ không nên cởi hết áo quần của trẻ.

Việc xác định đúng thời gian tắm nắng cho trẻ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng, nếu ánh nắng quá gay gắt sẽ gây tổn thương đến làn da còn rất non nớt và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các bé yêu đấy. Tốt nhất, vào mùa hè bạn nên tắm nắng cho trẻ trước 7 giờ sáng vì lúc này ánh nắng khá dịu dàng, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của trẻ; vào mùa đông, bạn có thể cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian từ 7 giờ – 9 giờ sáng.

Mỗi tuần bạn chỉ cần tắm nắng cho trẻ khoảng 2 tiếng chia đều cho các ngày, mỗi ngày khoảng 15-20 phút là phù hợp nhất, tuy nhiên trong thời gian đầu bạn chỉ cần cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng dần thời lượng từng ít một để trẻ thích ứng dần và có thể hấp thu, tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt hơn nhé. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở đi, bạn có thể tắm nắng cho trẻ tối đa là 30 phút/1 ngày nhé.

Đọc thêm  Cách chọn ngày tháng sinh con hợp tuổi năm 2017 Đinh Dậu chuẩn nhất

Trường hợp nào không nên cho trẻ tắm nắng? Với những trẻ đang điều trị các bệnh cấp tính, trẻ bị bệnh nội tiết: basedow, trẻ bị eczema, herpes, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì nhất thiết không được cho trẻ tắm nắng.

Cách tắm nắng cho bé

Ngày đầu tiên, mẹ hãy để bé trong bóng râm tầm 10 phút, sang ngày thứ 2 tăng lên 20 phút và 30 phút vào ngày thứ 3. Đến ngày thứ tư, mới cho bé ra ngoài ánh nắng. Nếu vào mùa đông, mẹ có thể bỏ qua bước này. Khi mới bắt đầu để bé ra ngoài nắng, mẹ hãy mặc cho bé một bộ quần áo để lộ cổ chân và bàn chân, rồi tắm phía trước và sau lưng khoảng 5 phút. Ngày tiếp theo, để hở từ đầu gối xuống chân, thời gian tắm khoảng 15 phút. Cứ thế, mỗi ngày, mẹ để hở thêm một vùng da của trẻ như đùi, lưng, cánh tay,… và tăng dần thời gian tắm nắng. Một lưu ý quan trọng khi tắm cho bé là không để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với mắt, mặt, đầu, vì tia cực tím có thể gây tổn thương những vùng này. Do đó, mẹ nhớ đội mũ rộng che chắn cho bé nhé.

Những lưu ý khi tắm nắng cho bé: Mẹ không nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào những lúc thời tiết thất thường hoặc giai đoạn chuyển mùa bởi khí hậu khi đó rất dễ khiến bé bị cảm cúm. Nếu đang tắm nắng, mẹ thấy da bé có màu đỏ, mồ hôi ra nhiều, tim đập nhanh thì cần nhanh chóng đưa bé vào nhà, và cho bé uống một chút nước lọc hoặc lấy nước ấm lau qua người cho bé, để tránh bé bị say nắng. Sau khi tắm nắng xong, da bé thường bị ra mồ hôi, mẹ hãy lấy khăn bông mềm lau mồ hôi cho bé rồi mặc thêm quần áo. Nếu bé đang uống các loại thuốc kháng sinh nhóm Quinolon, dùng để điều trị những bệnh như eczema, basedow, herpes,… thì tuyệt đối không được tắm nắng.

Comments

Sinh con năm 2019 mệnh gì? Sinh con trai con gái mùa nào tháng nào tốt?

Sinh con năm 2019 mệnh gì? Sinh con trai con gái mùa nào tháng nào tốt? Nếu bạn có kế hoạch sinh con năm 2019, bé sẽ mang mệnh Bình Địa Mộc (Gỗ đồng bằng) & Cầm tinh con Heo (Kỷ Hợi). Một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng hơn cả khi lựa chọn năm sinh con đấy chính là yếu tố ngũ hành sinh khắc, tốt nhất là Ngũ hành cha và mẹ tương sinh, bình hòa là không tương sinh và không tương khắc với con. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Baogiadinhso.com khám phá xem sinh con năm 2019 tháng nào tốt nhé! Năm 2019 là năm con gì? Sinh con năm 2019 mệnh gì? Nhiều cặp vợ chồng muốn sinh con năm 2019 nhưng không biết sinh con tháng nào tốt, hợp tuổi với bố mẹ. Hãy tham khảo thông tin tra cứu cung mệnh dưới đây để...

10 sự thật ngầm hiểu cần tránh khi đặt tên cho con bố mẹ nên đọc

10 sự thật ngầm hiểu cần tránh khi đặt tên cho con bố mẹ nên đọc: Tên gọi do cha mẹ đặt sẽ theo bé suốt đời và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con sau này. Bởi vậy, ba mẹ cần phải chọn tên kỹ lưỡng để bé có một cái tên vừa đẹp, vừa ý nghĩa lại vừa mang đến bình an. Tuy nhiên, trong quy tắc đặt tên cho con cũng có những điều kiêng kỵ cần phải tránh để đảm bảo bé có một cái tên an toàn, may mắn 1. Đặt trùng tên với ông bà, tổ tiên Theo quan niệm của xã hội Việt Nam, việc đặt tên con trùng với tiền thân là phạm húy, không mang lại may mắn. Vì vậy, ba mẹ hãy xem gia phả kỹ lưỡng trước khi chọn tên để tránh trùng lặp. Nếu sơ suất đặt tên cho con giống với...

Top 100 tên tiếng anh cho con gái dễ thương dễ nhớ mẹ nào cũng thích

Top 100 tên tiếng anh cho con gái dễ thương dễ nhớ mẹ nào cũng thích: Ngoài tên theo giấy khai sinh và tên ở nhà được đặt theo tiếng Việt thì hiện nay nhiều bậc cha mẹ đều thích lựa chọn một cái tên tiếng Anh cho con gái mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn, hạnh phúc và đường tương lai rộng mở. Với những tên tiếng Anh ngắn gọn, ý nghĩa dưới đây mẹ có thể dùng để đặt tên ở nhà cho con gái. Top 100 tên tiếng anh cho con gái dễ thương dễ nhớ Tên tiếng Anh ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa biết nên đặt tên con mình thế nào cho hay và ý nghĩa. Những cái tên này có thể giúp bạn dễ dàng đặt tên cho bé yêu mình những cái tên thật đẹp...

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan và tự lập mẹ nào cũng nên biết

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan và tự lập mẹ nào cũng nên biết: Hầu hết trẻ bắt đầu không vâng lời khi được khoảng 2 tuổi, đây là thời điểm trẻ bắt đầu nhanh nhẹn khám phá mọi thứ một cách độc lập và phát triển bản thân và rất thông minh. Ở độ tuổi này, sự không vâng lời của một đứa trẻ là cách để chúng giao tiếp. Nói cách khác, trẻ nhận ra rằng những mong muốn của cha mẹ không phải luôn luôn phù hợp với chúng và chúng có sở thích riêng của mình. Hành vi thường gặp trong giai đoạn này là thường xuyên sử dụng các từ “không”, tuyên bố sự sở hữu “của con”, ăn uống cầu kỳ, thể hiện sự giận dữ khi không được đáp ứng nhu cầu. Dạy con ngoan và tự lập ở độ tuổi này,...

Nguyên nhân khiến trẻ bị hôi miệng và cách chữa trị?

Nguyên nhân khiến trẻ bị hôi miệng và cách chữa trị? Các bé ở tuổi chập chững biết đi và ngay cả người lớn khỏe mạnh đôi khi hơi thở cũng có mùi. Nếu mùi này biến mất khi bạn cọ răng lợi cho bé thì điều này là bình thường. Vi khuẩn bình thường sống trong miệng, tương tác với những mẩu thức ăn thừa, gây hơi thở có mùi. Các mảnh thức ăn có thể là cực kỳ nhỏ, bám vào kẽ răng, trong lợi, lưỡi hoặc bề mặt của amiđan ở phía sau cổ họng của bé. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ thường gặp nhất! Nguyên nhân khiến trẻ bị hôi miệng và cách chữa trị? Cách vệ sinh răng kém: Hầu hết trẻ em đều “dị ứng” với việc chải răng hàng ngày và không thể tự...