Hướng dẫn tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách & thời gian tắm chuẩn nhất

Chia sẻ lên facebook

Tóm tắt nội dung:

Hướng dẫn tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách & thời gian tắm chuẩn nhất: Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo. Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, và mẹ nên cho bé “nghỉ” 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách & thời gian tắm chuẩn nhất

Khi bé được khoảng 1 tuần tuổi là các mẹ có thể cho con tắm nắng. Tắm nắng sẽ giúp cơ thể trẻ tự sản xuất vitamin D (vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da). 80% vitamin D được tổng hợp theo cách này, 20% còn lại có từ sữa mẹ và thực phẩm khác. Sau khi bé sinh khoảng 10 ngày, mẹ hãy bắt đầu tắm nắng cho con. Hướng dẫn tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách & thời gian tắm chuẩn nhấtKhung giờ tốt nhất để bé tắm nắng là từ 6h – 9h sáng và sau 17h chiều. Đây là khoảng thời gian tia cực tím trong ánh nắng còn yếu nên không gây ảnh hưởng tới da bé. Vào mùa đông, ánh nắng thường tới muộn hơn mà buổi sáng sớm lại khá lạnh, mẹ hãy chuyển thời gian tắm nắng lên từ 9h – 10h sáng hoặc 16h – 17h chiều. Còn các khung giờ khác, đặc biệt là từ 10h – 16h, mẹ không nên cho bé ra ngoài trời vì cường độ mạnh của tia cực tím sẽ làm tổn thương da bé.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là tốt nhất?

Trong ngày, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Bởi trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Ngược lại, khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé cưng hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương. Khung giờ tốt nhất cho bé tắm nắng là từ 6h – 9h sáng và sau 17h chiều.

  • Lượng thời gian tắm nắng: Thông thường, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng từ 10 – 30 phút mỗi ngày. Khi mới bắt đầu, mẹ hãy để bé làm quen với ánh nắng và không khí ngoài trời bằng cách cho bé tắm nắng trong bóng râm tầm 10 phút. Sau đó, đưa bé ra ngoài ánh nắng và tăng dần lên thời lượng thành 15, 20, 30 phút. Hết tháng đầu tiên, nếu sức khỏe ổn định, bé có thể tắm nắng mỗi ngày 15 – 30 phút. Mỗi đợt, mẹ hãy cho bé tắm nắng khoảng 15 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày rồi lại tiếp tục một đợt mới.
  • Địa điểm tắm nắng: Địa điểm để bé tắm nắng cần đảm bảo đủ các tiêu chí: khuất gió, sạch sẽ, trong lành, không có bụi bẩn, tiếng ồn. Nếu không tìm được nơi như vậy, mẹ có thể đặt bé bên khung cửa sổ nhưng lưu ý mở cửa kính ra nhé, vì tia tực tím có trong ánh nắng sẽ bị cửa kính cản lại.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu là đủ?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo. Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, và mẹ nên cho bé “nghỉ” 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa hè: vào mùa hè thời gian tắm nắng cho trẻ vào 6 h sáng đến 9 sáng. Bạn không được tắm bé vào buổi trưa và buổi chiều của mùa hè. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông: Vào mùa lạnh, mẹ nên để con tắm nắng vào buổi chiều, tốt nhất là khoảng từ 3-5 giờ chiều. Vì buổi sáng thời tiết thường lạnh hơn, và bé dễ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Thường thì tới tuổi đi học, 6-7 tuổi, bé đi học từ sáng sớm, khi đó xem như bé đã tự tắm nắng và bạn không phải lo lắng về việc tắm nắng cho con nữa.

Kinh nghiệm tắm nắng cho trẻ đúng cách

Hãy để trẻ được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những vùng da cần tắm nắng với điều kiện địa điểm tắm nắng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và không có gió lùa nhé. Việc tắm nắng cho trẻ cần thực hiện lần lượt trên từng vùng da nhất định, trước hết nên tắm nắng bàn chân, cổ chân, sau đó đến lưng trước, lưng sau, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ,…chứ không nên cởi hết áo quần của trẻ.

Việc xác định đúng thời gian tắm nắng cho trẻ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng, nếu ánh nắng quá gay gắt sẽ gây tổn thương đến làn da còn rất non nớt và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các bé yêu đấy. Tốt nhất, vào mùa hè bạn nên tắm nắng cho trẻ trước 7 giờ sáng vì lúc này ánh nắng khá dịu dàng, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của trẻ; vào mùa đông, bạn có thể cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian từ 7 giờ – 9 giờ sáng.

Mỗi tuần bạn chỉ cần tắm nắng cho trẻ khoảng 2 tiếng chia đều cho các ngày, mỗi ngày khoảng 15-20 phút là phù hợp nhất, tuy nhiên trong thời gian đầu bạn chỉ cần cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng dần thời lượng từng ít một để trẻ thích ứng dần và có thể hấp thu, tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt hơn nhé. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở đi, bạn có thể tắm nắng cho trẻ tối đa là 30 phút/1 ngày nhé.

Trường hợp nào không nên cho trẻ tắm nắng? Với những trẻ đang điều trị các bệnh cấp tính, trẻ bị bệnh nội tiết: basedow, trẻ bị eczema, herpes, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì nhất thiết không được cho trẻ tắm nắng.

Cách tắm nắng cho bé

Ngày đầu tiên, mẹ hãy để bé trong bóng râm tầm 10 phút, sang ngày thứ 2 tăng lên 20 phút và 30 phút vào ngày thứ 3. Đến ngày thứ tư, mới cho bé ra ngoài ánh nắng. Nếu vào mùa đông, mẹ có thể bỏ qua bước này. Khi mới bắt đầu để bé ra ngoài nắng, mẹ hãy mặc cho bé một bộ quần áo để lộ cổ chân và bàn chân, rồi tắm phía trước và sau lưng khoảng 5 phút. Ngày tiếp theo, để hở từ đầu gối xuống chân, thời gian tắm khoảng 15 phút. Cứ thế, mỗi ngày, mẹ để hở thêm một vùng da của trẻ như đùi, lưng, cánh tay,… và tăng dần thời gian tắm nắng. Một lưu ý quan trọng khi tắm cho bé là không để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với mắt, mặt, đầu, vì tia cực tím có thể gây tổn thương những vùng này. Do đó, mẹ nhớ đội mũ rộng che chắn cho bé nhé.

Những lưu ý khi tắm nắng cho bé: Mẹ không nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào những lúc thời tiết thất thường hoặc giai đoạn chuyển mùa bởi khí hậu khi đó rất dễ khiến bé bị cảm cúm. Nếu đang tắm nắng, mẹ thấy da bé có màu đỏ, mồ hôi ra nhiều, tim đập nhanh thì cần nhanh chóng đưa bé vào nhà, và cho bé uống một chút nước lọc hoặc lấy nước ấm lau qua người cho bé, để tránh bé bị say nắng. Sau khi tắm nắng xong, da bé thường bị ra mồ hôi, mẹ hãy lấy khăn bông mềm lau mồ hôi cho bé rồi mặc thêm quần áo. Nếu bé đang uống các loại thuốc kháng sinh nhóm Quinolon, dùng để điều trị những bệnh như eczema, basedow, herpes,… thì tuyệt đối không được tắm nắng.

Tags: tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da, cách tắm nắng cho trẻ bị vàng da, video cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh, tắm nắng cho người lớn, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, tắm nắng buổi chiều có tốt không, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Comments

Đánh giá "tắm nắng cho bé" 16/20 dựa trên 16 đánh giá.
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý? Nên tăng bao nhiêu kg 1 tháng?

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý? Nên tăng bao nhiêu kg 1 tháng? Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 6 – tháng thứ 12 trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm. Trẻ sơ sinh khóc nhiều về ban đêm có ảnh hưởng gì không? Nên làm gì? Cách nấu 10 món cháo ếch thơm ngon bổ dưỡng tốt cho trẻ biếng ăn Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào? Tốc độ phát triển cân nặng của một đứa trẻ mới sinh bình thường khoảng 3 – 3,5 kg, nếu bé có cân nặng dưới 2,5 kg, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai,...

Con trai gái tuổi Mậu Tuất sinh năm 2018 vào ngày tháng nào tốt nhất?

Con trai gái tuổi Mậu Tuất sinh năm 2018 vào ngày tháng nào tốt nhất? Người tuổi Mậu Tuất không mấy chín chắn, thích nguyệt hoa, ong bướm, vui vẻ, chơi bời lãng mạn. Mậu Tuất xa cách anh em, cha mẹ, họ không được cậy nhờ thân tộc. Cuộc đời tự thân vận động lập nghiệp. Người này cần lưu ý khi hợp tác chung đụng làm ăn vì họ dễ bị phản phúc, lừa gạt. Danh sách 300 tên đẹp cho bé sinh năm 2018 tuổi Mậu Tuất Cách đặt tên cho con 2018 theo phong thuỷ và hợp tuổi bố mẹ Con trai gái tuổi Mậu Tuất sinh năm 2018 vào ngày tháng nào tốt nhất? Sinh con năm 2018 có tốt không? Sinh con trai gái tháng nào tốt? Năm sinh: 2018 âm lịch tức là từ ngày 16/02/2018 đến 04/02/2019 theo dương lịch. Năm âm...

Cách chọn ngày tháng sinh con hợp tuổi năm 2017 Đinh Dậu chuẩn nhất

Cách chọn ngày tháng sinh con hợp tuổi năm 2017 Đinh Dậu chuẩn nhất: Đây là một cách chọn năm sinh con hợp tuổi bố mẹ phù hợp theo Phong Thủy, giúp cho con có một khởi đầu tốt nhất, giúp bố mẹ thuận lợi hơn trong cuộc sống mai sau với đứa con thân yêu bên cạnh mình, giúp gia đình của bạn ngày một hạnh phúc hơn, ấm no hơn. Giúp bạn chọn năm sinh con, xem ngày sinh con, chọn ngày sinh con phù hợp với vận mệnh, ngũ hành phong thủy của bố mẹ, thông tin chọn năm sinh con hot nhất Sinh con năm 2018 tháng nào tốt? Bé sẽ thuộc mệnh gì? Sinh con năm 2019 mệnh gì? Sinh con trai con gái mùa nào tháng nào tốt? Sinh con năm 2019 có tốt không? Sinh mùa nào tháng nào tốt? Cách chọn ngày tháng sinh con hợp tuổi...

Tư vấn nên sinh con năm 2018 hay sinh con năm 2019 là tốt nhất?

Tư vấn nên sinh con năm 2018 hay sinh con năm 2019 là tốt nhất? Các tháng cuối năm 2017 đều không hợp lắm. Những ai chưa có con mà dự định đẻ năm nay nên suy xét và xem thật cẩn thận. Trừ những người đã có tử vi, thì từ lá số tử vi có thể xem xét kĩ sinh con năm nào là hợp. Còn nếu không có tử vi, xét chung, thì ta tính cục diện của 1 năm, để ngắm sinh con năm nào. Mậu Tuất và Kỷ Hợi đều có ngũ hành nạp âm là: Bình Địa Mộc. Thuộc loại Mộc yếu. Cây ở đất bằng, gió lớn bão lớn, chỉ có thể là cây cỏ mềm, hoặc cây chưa nhú lên. Cũng có khi là đại thụ lớn, nhưng đại thụ đã có Tùng Bách Mộc của Canh Dần, Tân Mão đảm nhận rồi. Sinh con trai con gái năm 2018 tháng nào tốt và hợp...

Bảng giá vắc xin dịch vụ tiêm chủng quốc gia năm 2017

Bảng giá vắc xin dịch vụ tiêm chủng quốc gia năm 2017: Khi lựa chọn tiêm dịch vụ, cha mẹ sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí tiêm vacxin cho con. Giá của các loại vacxin sẽ có sự biến động theo thời gian, đặc biệt là các loại vacxin nhập khẩu, bởi phải phụ thuộc vào giá thị trường. Bên cạnh đó, giá vacxin ở các cơ sở tiêm có thể chênh lệch nhau một chút, nhưng không quá nhiều. Mẹ có thể tham khảo bảng giá vacxin dưới đây (trích từ bảng giá của viện viện Pasteur TP. HCM). Giá vacxin tại các cơ sở khác ở Hà Nội và TP. HCM cũng sẽ không chênh lệch nhiều. Bảng giá vắc xin dịch vụ tiêm chủng quốc gia năm 2017 Giới thiệu bảng giá tiêm chủng dịch vụ cho sơ sinh với đầy đủ các mũi tiêm từ lúc...