Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan và tự lập mẹ nào cũng nên biết

Chia sẻ lên facebook

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan và tự lập mẹ nào cũng nên biết: Hầu hết trẻ bắt đầu không vâng lời khi được khoảng 2 tuổi, đây là thời điểm trẻ bắt đầu nhanh nhẹn khám phá mọi thứ một cách độc lập và phát triển bản thân và rất thông minh. Ở độ tuổi này, sự không vâng lời của một đứa trẻ là cách để chúng giao tiếp. Nói cách khác, trẻ nhận ra rằng những mong muốn của cha mẹ không phải luôn luôn phù hợp với chúng và chúng có sở thích riêng của mình. Hành vi thường gặp trong giai đoạn này là thường xuyên sử dụng các từ “không”, tuyên bố sự sở hữu “của con”, ăn uống cầu kỳ, thể hiện sự giận dữ khi không được đáp ứng nhu cầu. Dạy con ngoan và tự lập ở độ tuổi này, trẻ có thể phân biệt đúng sai, những gì được phép và những gì không được phép. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bằng cách biểu hiện của thái độ, tiếng nói, đôi mắt … bạn có thể khiến trẻ vâng lời mà không cần phải quát mắng.

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan và tự lập:

  • Đưa ra nguyên tắc cho con
  • Hãy nói với con bằng sự chân thành
  • Đưa ra sự lựa chọn cho con
  • Hãy gần gũi và nói chuyện với con
  • Đừng đòi hỏi quá nhiều ở con
  • Cung cấp cho con những hướng dẫn cụ thể
  • Hành động dứt khoát
  • Sử dụng đôi mắt để nói chuyện với con
  • Nói chuyện nghiêm túc với con sẽ tốt hơn là la hét

Cùng tìm hiểu chi tiết về các nguyên tắc dạy trẻ 2 tuổi tự lập ngay dưới đây nhé!

Đọc thêm  Mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ dưới 10 tuổi?

Nói chuyện nghiêm túc với con sẽ tốt hơn là la hét: Nếu con nhìn thấy sự tức giận của bạn thì bạn đã thất bại. Bởi vì khi trẻ sợ hãi, chúng có thể trở nên bướng bỉnh và cứng đầu. Thay vì thể hiện sự tức giận, bạn nên nói chuyện với con một cách nghiêm túc để con thấy rằng việc làm của con là không tốt và không quên chỉ cho con thấy kết quả của những điều xấu. Tất nhiên trẻ có thể không hiểu được những điều mà cha mẹ mong đợi nhưng không thể vì lý do đó mà bạn bỏ qua việc giải thích cho trẻ về những hành động của mình. Nói chuyện với trẻ một cách nghiêm khắc và thể hiện thái độ giúp trẻ có thể ít nhất cảm thấy có lỗi và xin lỗi. Thể hiện sự tức giận với con sẽ làm cho bạn thất bại trong việc đạt được sự tôn trọng của con.

Sử dụng đôi mắt để nói chuyện với con: Bạn có thể sử dụng đôi mắt để giao tiếp với trẻ, đôi mắt nghiêm nghị là một vũ khí rất hiệu quả. Khi nói chuyện với trẻ về những sai lầm của chúng, bạn nên nhìn vào mắt và bắt đầu nói chuyện. Đôi mắt của bạn sẽ giúp trẻ tập trung, cảm thấy tính nghiêm trọng của vấn đề và lắng nghe lời bạn nói. Bạn không nên nhìn con với đôi mắt giận dữ vì trẻ có thể thấy được điều đó từ đôi mắt của bạn.

Đọc thêm  Sữa bột Friso Gold Pedia có tốt không? Giá bán mới nhất bao nhiêu?

Hành động dứt khoát: Đôi khi, bạn nên gửi cho con thông điệp nghiêm trọng. Các thông điệp đòi hỏi sức mạnh của lời nói và hành động. Ví dụ nếu bạn nói với trẻ phải đi ngủ, bạn nên đưa trẻ vào phòng ngủ và tắt đèn. Con bạn sẽ hiểu rằng đó là thời gian ngủ và không có gì có thể thay đổi tình hình và làm theo lời nói của bạn.

Cung cấp cho con những hướng dẫn cụ thể: Khi bạn muốn con cất gọn gàng đồ chơi sau khi chơi xong, bạn nên hướng dẫn con một cách cụ thể. Nếu bạn muốn một đứa trẻ 2 tuổi hiểu và lắng nghe lời nói của bạn, bạn cần phải hướng dẫn chúng vì bản thân chúng chưa thể tự nhận thức được tất cả mọi việc mà cần phải học hỏi rất nhiều.

Đừng đòi hỏi quá nhiều ở con: Nếu bạn hỏi con của bạn làm cho bạn một cái gì đó nhưng trẻ không phản ứng với nó, bạn nên nhắc nhở con một lần. Nếu bạn nhắc nhở nhiều lần, trẻ sẽ hiểu lầm rằng bạn đang tức giận và có xu hướng tránh xa bạn. Khi bạn nói chuyện với trẻ, khả năng của bạn để kiểm soát sự tức giận sẽ giảm nếu trẻ không lắng nghe bạn nên bạn không cần quá căng thẳng và đòi hỏi ở trẻ quá nhiều.

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan và tự lập mẹ nào cũng nên biết

Hãy gần gũi và nói chuyện với con: Đừng cao giọng hay quát mắng khi con làm việc không đúng, thay vào đó, bạn hãy đến gần và nói chuyện nhẹ nhàng với con. Thảo luận những vấn để nhỏ nhỏ trước khi vào thẳng vấn đề chính.

Đọc thêm  Khi nào nên cho trẻ bú sữa ngoài? Làm sao để trẻ chịu bú bình?

Đưa ra sự lựa chọn cho con: Đưa ra sự lựa chọn là một trong những cách để kiểm soát trẻ theo các điều khoản của bạn. Thay vì nói “Con cần phải mặc quần áo bây giờ”, bạn hãy thử nói “Con muốn mặc quần hay áo trước?”

Hãy nói với con bằng sự chân thành: Bạn nên sử dụng các cụm từ như “Mẹ cần con làm việc này giúp mẹ” thay vì “Con cần phải làm việc này” để tránh việc con phản ứng bằng cách nói “Không”

Đưa ra nguyên tắc cho con: Bạn nên cho con biết kết quả tích cực hoặc tiêu cực sau mỗi hành động. Ví dụ, “Đầu tiên con mặc quần áo, sau đó con có thể chơi với búp bê” hoặc “Nếu con đặt đồ chơi trong miệng một lần nữa, mẹ sẽ mang nó đi”. Bạn cần thực hiện theo các nguyên tắc nếu trẻ không vâng lời. Nếu con vâng lời, bạn cần đưa ra lời khen như “Con làm rất tốt. Mẹ rất cảm ơn con!” để khích lệ trẻ. Hành vi phản kháng một đứa trẻ có thể khó khăn để nắm bắt ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, phản ứng gay gắt hoặc những lời chỉ trích của bạn chỉ làm cho hành vi tồi tệ hơn và có khả năng gây tổn hại lòng tự trọng của trẻ. Thay vào đó, bạn hãy giữ bình tĩnh và ghi nhớ rằng không vâng lời là một biểu hiện hoàn toàn bình thường (và quan trọng) của sự phát triển ở trẻ.

Comments

Sinh con năm 2019 mệnh gì? Sinh con trai con gái mùa nào tháng nào tốt?

Sinh con năm 2019 mệnh gì? Sinh con trai con gái mùa nào tháng nào tốt? Nếu bạn có kế hoạch sinh con năm 2019, bé sẽ mang mệnh Bình Địa Mộc (Gỗ đồng bằng) & Cầm tinh con Heo (Kỷ Hợi). Một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng hơn cả khi lựa chọn năm sinh con đấy chính là yếu tố ngũ hành sinh khắc, tốt nhất là Ngũ hành cha và mẹ tương sinh, bình hòa là không tương sinh và không tương khắc với con. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Baogiadinhso.com khám phá xem sinh con năm 2019 tháng nào tốt nhé! Năm 2019 là năm con gì? Sinh con năm 2019 mệnh gì? Nhiều cặp vợ chồng muốn sinh con năm 2019 nhưng không biết sinh con tháng nào tốt, hợp tuổi với bố mẹ. Hãy tham khảo thông tin tra cứu cung mệnh dưới đây để...

10 sự thật ngầm hiểu cần tránh khi đặt tên cho con bố mẹ nên đọc

10 sự thật ngầm hiểu cần tránh khi đặt tên cho con bố mẹ nên đọc: Tên gọi do cha mẹ đặt sẽ theo bé suốt đời và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con sau này. Bởi vậy, ba mẹ cần phải chọn tên kỹ lưỡng để bé có một cái tên vừa đẹp, vừa ý nghĩa lại vừa mang đến bình an. Tuy nhiên, trong quy tắc đặt tên cho con cũng có những điều kiêng kỵ cần phải tránh để đảm bảo bé có một cái tên an toàn, may mắn 1. Đặt trùng tên với ông bà, tổ tiên Theo quan niệm của xã hội Việt Nam, việc đặt tên con trùng với tiền thân là phạm húy, không mang lại may mắn. Vì vậy, ba mẹ hãy xem gia phả kỹ lưỡng trước khi chọn tên để tránh trùng lặp. Nếu sơ suất đặt tên cho con giống với...

Top 100 tên tiếng anh cho con gái dễ thương dễ nhớ mẹ nào cũng thích

Top 100 tên tiếng anh cho con gái dễ thương dễ nhớ mẹ nào cũng thích: Ngoài tên theo giấy khai sinh và tên ở nhà được đặt theo tiếng Việt thì hiện nay nhiều bậc cha mẹ đều thích lựa chọn một cái tên tiếng Anh cho con gái mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn, hạnh phúc và đường tương lai rộng mở. Với những tên tiếng Anh ngắn gọn, ý nghĩa dưới đây mẹ có thể dùng để đặt tên ở nhà cho con gái. Top 100 tên tiếng anh cho con gái dễ thương dễ nhớ Tên tiếng Anh ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa biết nên đặt tên con mình thế nào cho hay và ý nghĩa. Những cái tên này có thể giúp bạn dễ dàng đặt tên cho bé yêu mình những cái tên thật đẹp...

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan và tự lập mẹ nào cũng nên biết

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan và tự lập mẹ nào cũng nên biết: Hầu hết trẻ bắt đầu không vâng lời khi được khoảng 2 tuổi, đây là thời điểm trẻ bắt đầu nhanh nhẹn khám phá mọi thứ một cách độc lập và phát triển bản thân và rất thông minh. Ở độ tuổi này, sự không vâng lời của một đứa trẻ là cách để chúng giao tiếp. Nói cách khác, trẻ nhận ra rằng những mong muốn của cha mẹ không phải luôn luôn phù hợp với chúng và chúng có sở thích riêng của mình. Hành vi thường gặp trong giai đoạn này là thường xuyên sử dụng các từ “không”, tuyên bố sự sở hữu “của con”, ăn uống cầu kỳ, thể hiện sự giận dữ khi không được đáp ứng nhu cầu. Dạy con ngoan và tự lập ở độ tuổi này,...

Nguyên nhân khiến trẻ bị hôi miệng và cách chữa trị?

Nguyên nhân khiến trẻ bị hôi miệng và cách chữa trị? Các bé ở tuổi chập chững biết đi và ngay cả người lớn khỏe mạnh đôi khi hơi thở cũng có mùi. Nếu mùi này biến mất khi bạn cọ răng lợi cho bé thì điều này là bình thường. Vi khuẩn bình thường sống trong miệng, tương tác với những mẩu thức ăn thừa, gây hơi thở có mùi. Các mảnh thức ăn có thể là cực kỳ nhỏ, bám vào kẽ răng, trong lợi, lưỡi hoặc bề mặt của amiđan ở phía sau cổ họng của bé. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ thường gặp nhất! Nguyên nhân khiến trẻ bị hôi miệng và cách chữa trị? Cách vệ sinh răng kém: Hầu hết trẻ em đều “dị ứng” với việc chải răng hàng ngày và không thể tự...